lee-jae-yong

Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong ngày hôm nay (30/10) sẽ bắt đầu tới thăm Việt Nam. Theo kế hoạch, ông Lee Jae-yong cũng sẽ có buổi tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và thăm các cơ sở sản xuất của Samsung tại Việt Nam.

Ngày hôm nay 30/10 ‘thái tử’ Samsung Lee Jae-yong sẽ đến Việt Nam

Ngày 28/10, trang Business Korea có đưa tin ông Lee Jae-yong sẽ đến Hà Nội, Bắc Ninh và TP.HCM vào ngày 30/10. Trong lịch trình làm việc của mình, ông Lee dự kiến sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngay trong ngày đầu tiên đặt chân tới Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong tại sự kiện Samsung được cấp chứng nhận đầu tư dự án 1,4 tỷ USD ở TP.HCM
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong tại sự kiện Samsung được cấp chứng nhận đầu tư dự án 1,4 tỷ USD ở TP.HCM

Phó chủ tịch Samsung dự kiến sẽ đến các nhà máy sản xuất smartphone, TV và thiết bị gia dụng của Samsung tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ông có thể gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức cao cấp của chính phủ Việt Nam. Hiện tại, Samsung có 3 khu tổ hợp công nghệ cao tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP.HCM, với tổng vốn đầu tư lên tới trên 17,3 tỷ USD.

Samsung hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam cũng đang là cứ điểm sản xuất thiết bị di động lớn nhất của Samsung trên toàn cầu với các nhà máy đặt tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, cho ra đời 150 triệu sản phẩm mỗi năm, chiếm 50% sản lượng của công ty. Điều này cho thấy Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chiến lược toàn cầu hóa của Samsung.

Ông Lee Jae-yong, “Thái tử” của Tập đoàn Samsung sinh ngày 23/6/1968. Là con trai duy nhất của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và được coi là người sẽ kế thừa vị trí chủ tịch tập đoàn của cha mình. Ông Lee Jae-yong thông thạo tiếng Anh và tiếng Nhật; có bằng cử nhân chuyên ngành Lịch sử Đông Á của Đại học Quốc gia Seoul, bằng MBA của Đại học Keio Nhật Bản và tiến sỹ quản trị kinh doanh của Đại học Harvard. Năm 2014, tạp chí Forbes xếp ông Lee là người quyền lực thứ 35 trên thế giới và là người quyền lực nhất Hàn Quốc. Ông được truyền thông Hàn Quốc gọi là “thái tử của Samsung”

Lee Jae-yong đến Việt Nam 30/10

Lee Jae-yong, Phó chủ tịch Samsung sẽ đến Việt Nam vào ngày 30/10

Được biết, vào ngày 1/10/2014, tại trụ sở Tập đoàn Samsung tại Hàn Quốc, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, khi đó đang có chuyến thăm Hàn Quốc, và lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Samsung, UBND TP.HCM đã trao Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Samsung CE Complex (SEHC), với tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD cho Samsung. Dự án này hiện nay đã được tăng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD và đã đi vào hoạt động, đóng góp lớn cho kinh tế – xã hội Việt Nam. Ông Lee Jae-yong cũng có mặt tại sự kiện đó và đã có cuộc gặp gỡ với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo Business Korea, một chuyên gia trong ngành điện tử nhận định Samsung đang gặp phải chu kỳ giảm doanh số bởi sức cạnh tranh từ các thương hiệu Trung Quốc. “Việc ông Lee đến thăm nhà máy sản xuất lớn nhất của Samsung là một trong những nỗ lực tạo nên làn gió mới giúp công ty phát triển mạnh hơn”, vị này nói.

Đầu tháng 10/2017, Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong cũng đến Bình Nhưỡng, Triều Tiên cùng Tổng thống Moon Jae-in.

Sau chuyến đi, nhiều chuyên gia kinh tế nhìn nhận nếu các lệnh cấm vận Triều Tiên được dỡ bỏ, đây là quốc gia lý tưởng cho Samsung đặt nhà máy sản xuất.

“Với Samsung Electronics, Triều Tiên là ứng cử viên tốt nhất để đặt dây chuyền nhà máy bởi chi phí nhân công rẻ, không có rào cản ngôn ngữ và cùng múi giờ. Triều Tiên có thể đóng vai trò sản xuất chính tại châu Á trong hệ thống kinh tế toàn cầu”, theo You Seung-min – chiến lược gia tại Samsung Securities nói.

riều Tiên là ứng cử viên tốt nhất để đặt dây chuyền nhà máy bởi chi phí nhân công rẻ, không có rào cản ngôn ngữ và cùng múi giờ
riều Tiên là ứng cử viên tốt nhất để đặt dây chuyền nhà máy bởi chi phí nhân công rẻ, không có rào cản ngôn ngữ và cùng múi giờ

Đồng thời, ông You Seung-min cho rằng Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam để trở thành trung tâm sản xuất chính smartphone và màn hình.

Khu công nghiệp Kaesong có mức thu nhập tối thiểu cho công nhân năm 2014 chỉ 63,8 USD/tháng. Con số này thấp hơn mức 95,8 USD/tháng tại TP.HCM, Việt Nam và 194 USD/tháng tại Trung Quốc.

Tuy vậy, ngoài các chính sách cấm vận, vấn đề Samsung gặp phải lúc này là nguồn vốn. “Samsung đang phải đối mặt với các sản phẩm giá rẻ từ đối thủ cạnh tranh ở Trung Quốc. Thời điểm này Samsung nên để dành nguồn lực để chống trả trước thay vì đầu tư vào Triều Tiên”, một nguồn tin thân cận với Samsung nhận định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here