AMD sẽ giới thiệu chip xử lý desktop 7nm đầu tiên tại CES 2019
AMD sẽ giới thiệu chip xử lý desktop 7nm đầu tiên tại CES 2019

CEO của AMD, bà Lisa Su sẽ có keynote tại sự kiện hội chợ điện tử tiêu dùng CES 2019 tổ chức tại Vegas, Mỹ đầu năm tới vào ngày 09/01, giới thiệu những công nghệ chip xử lý mới với cuộc họp báo mang tên “Redefining High Performance Computing”.

AMD giới thiệu chip xử lý desktop 7nm

Đang tải Tinhte_AMD1.jpg…

Trong keynote này, gần như chắc chắn 100% AMD sẽ giới thiệu thế hệ chip CPU và GPU trên desktop đầu tiên trên thế giới được sản xuất trên tiến trình 7nm mang tên mã Ryzen 3 cho CPU, Navi cho GPU và những sản phẩm dành cho đối tượng chuyên nghiệp như CPU cho máy chủ Epyc hay GPU tăng tốc xử lý Radeon Instinct. Trước đó những chip 7nm khác đều đã ra mắt nhưng mới chỉ có trên các thiết bị di động, như A12 Bionic trên iPhone Xs hay Kirin 980 của Huawei.

Giới thiệu cuộc họp báo này, AMD đã tập trung vào hai phần chính, đó là xử lý thông tin trên máy chủ, và trên những hệ thống desktop high-performance dành cho nhu cầu chơi game hoặc xử lý đồ họa. Vài năm qua, AMD đã có nhiều bước tiến với những sản phẩm CPU Zen và Zen+ của họ. Trong khi đó Epyc cũng đã được chứng minh khả năng xử lý trên máy chủ không thua kém gì Intel Xeon, và thế hệ Epyc với tên mã “Rome”, sản xuất trên tiến trình 7nm sắp được giới thiệu tới đây được hứa hẹn sẽ giúp AMD có được một mảng thị phần không nhỏ.

Đang tải Tinhte_AMD2.jpg…

Đó là chuyện của thị trường chuyên nghiệp. Dĩ nhiên thế hệ CPU Zen 2 không chỉ là những sản phẩm CPU server cao cấp, mà thế hệ thứ 3 của Ryzen và Ryzen Threadripper cũng được những người quan tâm hy vọng sẽ được giới thiệu tại CES 2019 tới đây. Đó là về CPU, còn về GPU, không loại trừ khả năng cả thế hệ GPU Navi lẫn Instinct Vega 20 chuyên nghiệp sẽ được tung ra, sử dụng GPU 7nm.

Một trong hai mảng AMD đang tập trung rất mạnh chính là thị trường gamer. Trong vài năm vừa rồi gaming vẫn là mảng AMD tập trung và họ đang có kế hoạch công bố một dòng sản phẩm mới dành riêng cho anh em game thủ, những người đang chờ đợi những sản phẩm card đồ họa thực sự đủ sức cạnh tranh được thị phần với Nvidia từ ‘đội đỏ’.

Đang tải Tinhte_AMD3.jpg…

Cũng cần anh em nhớ chút xíu là khi RTX20 series ra mắt, thị trường card đồ họa tầm trung và giá rẻ gần như đang bị Nvidia “ngó lơ”, khi sản phẩm của họ đều có giá từ 500 USD trở lên, về Việt Nam có khi giá còn cao hơn. Chính ra, chiến lược như thời RX580 cạnh tranh với GTX 1060 hay RX Vega 56 cạnh tranh với GTX 1070 lại là hợp lý với túi tiền của hầu hết anh em. Dù gì đi chăng nữa, chính RX Vega 56 đã khiến Nvidia phải tung ra GTX 1070 Ti hồi năm ngoái, tự biến GTX 1070 trở thành sản phẩm “lỗi thời”.

Đó là dự đoán, còn thực tế ra sao có lẽ mình cùng anh em phải đợi đến đầu năm sau để có câu trả lời. Nhiều khả năng chúng ta sẽ bị bất ngờ.

Đang tải Tinhte_AMD4.jpg…

CES 2019 năm tới chắc chắn sẽ trở nên căng thẳng khi Intel cũng đang rục rịch ra mắt card đồ họa chơi game của riêng họ, dự kiến là trong khoảng năm 2020, một phần cho phép họ bớt phụ thuộc vào Nvidia khi tấn công thị trường gaming, phần khác biến Intel trở nên toàn diện hơn trong cuộc chiến với AMD. Trong khi đó với Nvidia, đầu năm tới, khi càng ngày càng có nhiều game hỗ trợ ray tracing thời gian thực, chúng ta mới biết được khả năng của RTX 20 series mạnh tới mức nào.

Theo ý kiến riêng của mình thì, nếu Nvidia đang tập trung đánh vào thị trường high-end, thì AMD hoàn toàn có thể cạnh tranh ở phân khúc thấp hơn. Nếu không cạnh tranh được, thì đánh vào nơi đối thủ chưa mạnh là chiến thuật chẳng sai chút nào. Chiến lược này, xét ở một mức nhất định, đúng với cả Ryzen lẫn Radeon RX hai năm vừa rồi.

Tham khảo theo WCCFTech​ dịch bởi Tinhte.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here