Máy in gia đình ngoài chức năng chính là in tài liệu, giấy tờ, hóa đơn phục vụ công việc kinh doanh thì nó còn là một thiết bị vô cùng hữu ích để bạn có thể tự tay làm những tấm ảnh, thiệp độc đáo gửi tặng bạn bè và người thân. Hãy tham khảo ngay bí quyết in ảnh đẹp từ máy in gia đình để tạo ra những món quà đơn giản mà ý nghĩa này nhé!

Mẹo nhỏ giúp bạn in ảnh đẹp từ máy in gia đình

1 Lựa chọn kích thước và độ phân giải ảnh phù hợp

Đây là yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm để có thể đảm bảo chất lượng ảnh in ra sắc nét nhất.

Độ phân giải của các bức ảnh kỹ thuật số thường rất cao lên tới 300ppi (pixel/inch). Tuy nhiên các nhà sản xuất máy in gia đình khuyên bạn ràng nên sử dụng 2 con số lý tưởng đó là 180 ppi và 360 ppi làm độ phân giải. Từ đó tạo nên kích thước tối đa của bản in và cố gắng sao cho độ phân giải cao hơn 240 ppi. Vì nếu thấp hơn thì ảnh sẽ vỡ và không đảm bảo.

Thông thường kích thước ảnh và độ phân giải của ảnh sẽ tỉ lệ nghịch với nhau. Kích thước càng lớn thì độ phân giải của ảnh càng giảm, ảnh sẽ bị mờ và không đảm bảo độ nét cũng như màu sắc chuẩn như bản mẫu.

Ví dụ với một bức ảnh 360ppi và có kích thước 6.000 x 4.000 pixel sẽ có kích thước vật lý là 42,33 x 28,22cm. Khi bạn chọn độ phân giải ảnh in là 300ppi thì khi đó kích thước ảnh in sẽ lớn hơn và đạt 50,8 x 33,87cm. Còn nếu bạn giảm độ phân giải ảnh xuống chỉ còn 240ppi thì khi đó ảnh in sẽ có kích thước lớn hơn nữa là 63,5 x 42,33cm.

Vì vậy bạn cần căn chỉnh độ phân giải và kích thước sao cho phù hợp nhất.

2 Thiết lập Profile máy in phù hợp

Thiết lập Profile máy in phù hợp

>> Xem thêm: Tư vấn chọn mua máy in gia đình tốt và phù hợp nhất

Mỗi máy in đều được thiết lập cách “chuyển” màu sắc từ ảnh kỹ thuật số ra bản in khác nhau. Máy sẽ thực hiện pha chọn màu từ 4 màu cơ bản Xanh, hồng, vàng và đen. Các thông tin màu sắc này thường được bổ sung lưu trữ trong một hồ sơ (profile), thường là Profile ICC hoặc Profile máy in. Nó là thông tin xác định cụ thể giữa sự kết hợp giấy, mực và máy in.

Thông thường thì các Profile này sẽ được cài đặt cùng với trình điều khiển của máy in. Bạn có thể tải các profile hoàn toàn miễn phí từ trang web của nhà sản xuất. Sau đó chỉ cần giải nén và sao lưu nó vào thư mục “C:/windows/system32/spool/drivers/color” trên máy tính Windows. Và lựa chọn profile hợp lý khi in ảnh.

3 Căn chỉn màn hình phù hợp

Giống như máy in, màn hình máy tính bạn cũng cần chỉnh sao cho phù hợp để có thể hiển thị đúng màu sắc của bức ảnh, hỗ trợ bạn chỉnh sửa ảnh tốt nhất.

4 Lựa chọn mực in tốt

Nếu như in ảnh đen trắng thì yếu tố mực in sẽ không quan trọng, tuy nhiên với những bức ảnh màu sống động thì đây là một yếu tố tạo nên sức sống cho bức ảnh.

Giá thành của mực in ảnh thường khá cao. Các dạng hộp mực nước có thiết kế cầu kì và chất lượng cao hơn những hộp mực làm bằng nhựa. Vì vậy nếu muốn có thành phẩm tốt thì bạn cũng đừng ngần ngại đầu tư loại mực in tốt nhất nhé.

5 Lựa chọn loại, kích thước và độ dày của giấy in phù hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp giấy in với những mức giá cả khác nahu. Nếu như không phải người trong lĩnh vực bạn sẽ khó phân biệt và lựa chọn. Bạn hãy lựa chọn những thương hiệu giấy uy tín để có thể giữ được màu ảnh lâu hơn.

Bên cạnh đó khi in bạn cần chọn đúng cỡ giấy và độ dày của giấy phù hợp để in ảnh.

6 Kiểm tra đầu in

hãy đảm bảo đầu in luôn sạch sẽ và hoạt động trơn chu. Bạn có thể in test trước một sản phẩm để xem xét các vấn đề về cài đặt cũng như chất lượng đầu in, mực in có đều không. Sau đó mới thực hiện in ảnh chính.

KẾT LUẬN

Trên đây là một vài bí quyết nho nhỏ nhưng nó sẽ giúp bạn in ảnh đẹp từ máy in gia đình như ngoài tiệm. Nếu thấy hay like và share cho mọi người cùng biết nha. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi. Xin chào và hẹn gặp lại nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here