Máy in ra lệnh mà máy không hoạt động

Trong quá trình sử dụng máy in chắc chắn không ít lần bạn gặp rắc rối về máy in bị hư, in lem màu, có gạch sọc…gây khó chịu ảnh hưởng tới công việc của bạn. Lõi nhỏ nhưng bạn lại không biết xử lý ra sao đều phải nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa, vừa tốn kém chi phí lại vừa mất thời gian. Vậy nên hôm nay Sacpin.vn chúng tôi tổng hợp các lỗi thường gặp của máy in gia đình và cách khắc phục nhằm giúp bạn có thể tự mình sửa chữa hiệu quả nhất.

Tự khắc phục các lỗi thường gặp của máy in gia đình

1 Máy in ra lệnh mà máy không hoạt động

Máy in ra lệnh mà máy không hoạt động

Có rất nhiều trường hợp có thể gây ra những lỗi này. Sau đây là một vài trường hợp cụ thể:

Lỏng hoặc hỏng dây kết nối: Đây là tình huống dễ xảy ra nhất, khi ai đó vô tình xê dịch làm lỏng đường kết nối. Bạn cần kiểm tra, rút cáp in và cắm lại ngay ngắn. Khởi động lại lệnh in. Vậy là xong

Máy in chưa sẵn sàng: Đôi khi bạn không để ý để máy in ở chế độ offline. Bạn cần chuyển sang máy sang chế độ sẵn sàng (ready) bằng cách vào mục printer, kích chọn tên máy in đang sử dụng. Sau đó bấm chuột vào mục đợi in (hoặc offline) máy sẽ tự động chuyển sang chế độ sẵn sàng (ready).

Máy đang ở chế độ tạm dừng: Cách khắc phục bạn vào mục printer, bấm chọn vào tên máy in đang sử dụng, sau đó bấm chuột vào mục tạm dừng (hoặc pause) thì máy sẽ tự động chuyển sang chế độ sẵn sàng.

Ðặt không đúng cổng in: Cách khắc phục bạn bấm vào mục printer, tiếp theo bấm chọn tên máy in đang sử dụng, rồi kích chuột phải, chọn vào mục Properties, bấm chọn Port rồi đặt lại cổng in.

Bộ cài máy in bị lỗi: Đây là trường hợp cuối cùng bạn có thể nghĩ tới, hãy gỡ và cài đặt lại máy in từ đầu.

2 Máy in không kéo giấy được

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là bạn đã đặt sai khổ giấy in. Cách khắc phục vô cùng đơn giản bạn chỉ bấm chuột cần mục printer, kích chọn đúng tên máy in đang sử dụng. Rồi sau đó kích chuột phải, bấm chọn vào in (printingpreferences). Tiếp tục chọn genenral (Hoặc main). Chọn paper layout rồi chọn mục size và đặt lại khổ giấy cần in.

3 Máy in kéo nhiều hơn 1 tờ giấy khi in 1 trang văn bản

Nguyên nhân do giấy ẩm nên bị dính vào nhau khiến máy kéo ra nhiều tờ cùng một lúc. Để khắc phục bạn có thể đem giấy đi sấy khô hoặc thay bằng giấy mới.

4 Kẹt giấy khi in

Lỗi kẹt giấy khi in

Khi bạn đặt lệch giấy trong khay hoặc không cẩn thận lằm quăn mép giấy sẽ dễ dến đến tình trạng kẹt giấy khi in. Khi đó việc bạn cần làm là tắt nguồn máy in rồi tiến hành rút cartridge ra khỏi máy in. Tiếp theo nhẹ nhàng kéo tờ giấy bị kẹt, kiểm tra xem có vật thể lạ nào trong đó không. Sau đó lắp cartridge vào máy như cũ.

5 Máy in ra bản trắng hoàn toàn

Trường hợp bản in bị trắng thì chỉ có thể do lỗi trục từ bị gãy hoặc bị lệch vòng xoay gây ra. Cách khắc phục bạn cần tháo hộp mực ra để kiểm tra lò xo. Nếu bị lệch hãy đặt lại, trường hợp bị hãy hoặc bị rời ra thì bạn cần thay trục mới.

6 Máy in ra bản đen hoàn toàn

Nguyên nhân có thể do trục cao su bị bẩn hoặc do hộp Quang của máy bị dính mực. Bạn cần tháo trực và hộp quang ra để vệ sinh sạch sẽ.

7 Bản in bị vết sọc đen

Bản in bị vết sọc đen

>> Xem thêm: Bí quyết để in ảnh đẹp từ máy in gia đình

Khi bạn thấy các bản in của mình bị một vết sọc đen kéo dài từ trên xuống thì có thể là do gạt mực của máy bị xước. Bạn cần kiểm tra gạt mực, vệ sinh sạch sẽ xem có vật thể lạ nào không. Nếu vẫn chưa được thì bạn cần đem thay gạt mới khác để đảm bảo chất lượng in.

8 Máy in bị đèn vàng nhấp nháy liên tục

Khi bạn đang in tài liệu và đột nhiên máy dừng in và báo đèn vàng liên tục. Trường hợp này xảy ra có thể do máy in bị kẹt giấy hoặc giấy chưa tiếp xúc được với bộ phận nạp giấy.

Với trường hợp máy in bị kẹt giấy: Bạn có thể xử lý như trường hợp trước sacpin đã nêu trong bài.

Với trường hợp giấy in chưa tiếp xúc với bộ phận nạp thì bạn rất dễ để phát hiện. Khi đó bạn sẽ nghe thấy tiếng “rít” của động cơ, bạn chỉ cần đẩy khay giấy sát vào để bộ phận nạp giấy hoặt động dễ dàng và trơn chu hơn.

10 Bản in không xuất hiện chữ

Khi gặp trường hợp này đầu tiên bạn nên kiểm tra lại hộp mực in xem còn mực hay không. Nếu vẫn còn mực thì rất có thể đầu phun bị tắc khiến cho bản in không hiện chữ và bị các sọc dọc.

Để khắc phục bạn truy cập vào công cụ tiện ích của máy in (Utility), bấm chọn vào Clean Cartridge (hoặc Nozzle Check) và làm theo hướng dẫn để làm sạch đầu phun.

KẾT LUẬN

Trên đây là tổng hợp các lỗi thường gặp của máy in và biện pháp khắc phục, hy vọng nó sẽ hữu ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi. Đừng quên bấm like và share để tiếp thêm động lực sacpin.vn thực hiện tổng hợp các kiến thức bổ ích tiếp theo nha.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here