cách kiểm ta cấu hình laptop 1

Cách kiểm tra cấu hình cho laptop, thông tin phần cứng máy tính là việc làm rất cần thiết khi bạn muốn biết các phần cứng trong máy có đúng như thông tin bạn tìm kiếm đúng với thông số kỹ thuật hay không. Bài viết này chúng tôi chỉ cho bạn một số cách kiểm tra cấu hình laptop và những thông số về laptop của bạn.

Kiểm tra thông tin máy tính bằng lệnh msinfo32

Xem thông tin máy tính không chỉ có cấu hình và xem các thông tin  về phần cứng và phần mềm cùng các thành phầm khác trên máy bằng cách nhấn phím cửa sổ +R và nhập nội dung msinfo32 để xem toàn bộ thông tin trên máy tính.

cách kiểm tra cấu hình laptop cách 1

Sau đó sẽ hiện cửa sổ System Information. Những thông tin hiện trên máy của bạn là những thông tin phần cứng phần mềm laptop. Bạn có thể xem thông tin nhiều hơn ở thanh bên trái cửa sổ.

cách 2 kiểm tra cấu hình laptop

Dùng Computer Properties để xem cấu hình laptop, máy tính

Đấy là cách thao tác đơn giản và nhanh nhất được sử dụng phổ biến để kiểm tra cấu hình trên các phiên bản Windows từ XP, vista, 7,… đến windows 10

Đối với Windows 7 vào Start -> Chuột phải vào My Computer or có thể nhất biểu tưởng My computer ở destop rồi chọn Properties

Đối với windows 8 trở lên bạn vào biểu tượng This PC -> Properties và xem cấu hình hiển thị trên màn hình.

Với các thoa tác đơn giản chúng ta đã biết thông tin về hệ điều hành như thông số CPU, RAM và tình trạng kích hoạt của Windows và biết được máy bạn được cài đặt Windown 32 bit hay 64 bit

Xem thông tin máy tính với lệnh Dxdiag

Đối với lệnh dxdiag  cũng có thể kiểm tra thông tin laptop hiệu quả. Để thực hiện bạn mở Run +R và gõ dxdiag về ấn Enter

Dxdiag hiển thị cũng giống như Computer Properties nhưng bên cạnh đó còn cung them thông số về màn hình , âm thanh và các thiết bị nhập liệu.

Cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính bằng CPU – Z

Ngoài những các trên chúng thể cài đặt phần mềm CPU –Z trên máy để kiểm tra thông số và thông tin phần cứng . chương trình sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin cần thiết về toàn bộ cấu hình của máy tính

Sau khi cài đặt CPU-Z bạn sẽ thấy giao diện xuất hiện với các thông số của máy tính gồm: CPU, Caches, Mainboard, SPD, Bend, Graphics và About. Mỗi một tab sẽ cho biết thông tin về máy.

Tab CPU

Tab này cho cho chúng ta biết thông tin về tên CPU Intel core i3-5005U, có tốc độ 2.00GHz. Tiếp đến, bên góc phải phía dưới có thông số Cores 2 Threads 4 biểu thị CPU có 2 nhân 4 luồng xử lý.

Tab Caches

Phần này sẽ cung cấp thông tin bộ nhớ đệm của CPU.

Tab Mainboard

Cho biết những thông tin về bo mạch chủ trên máy tính như tên hãng (Manufacturer), mẫu (Model), phiên bản BIOS (Version),…

Tab memory

Thông tin của RAM ở tab Memory bao gồm dung lượng RAM là 4GB, loại RAM là DDR3 và tốc độ RAM là 798.1 MHz như hình bên dưới:

5. Tab SPD

Cho biết thông tin cụ thể của từng khe cắm Ram T­­­­rên máy tính

Chúng ta có thể kiểm tra số lượng khe cắm RAM trên máy tính và thông số của RAM ở từng khe cắm. Nhấn chọn vào mũi tên xuống tại Slot #1, xuất hiện danh sách gồm Slot #1Slot #2. Tùy vào từng máy có lượng khe cắm RAM khác nhau, mà danh sách số lượng này sẽ khác nhau.

Tiếp đến để xem thông số của từng khe cắm, bạn chọn Slot # khe cắm đó. Nếu không có thông tin nghĩa là chưa cắm RAM. Các thanh RAM không cần thiết phải cắm vào khe gần nhau.

Như trong ví dụ thì Slot# 1 được cắm RAM 4GB, còn Slot #2 không được cắm RAM

  1. Tab Graphics

Tab này sẽ cung cấp thông tin chính xác về Card màn hình của máy tính. Tại giao diện chính của tab, nhấn chọn vào Display Device Selection sẽ xuất hiện danh sách Card màn hình có trên máy tính, gồm Card Onboard và Card rời.

Card Onboard đều có ở các máy tính, có tên Intel(R) HD Graphics. Còn Card rời không nhất thiết phải có trên máy tính. Như hình dưới đây, máy tôi chỉ có Card Onboad Intel(R) HD Graphics 5500 mà thôi.

Tiếp đến, khi chúng ta nhấn chọn vào Card màn hình bất kỳ sẽ xuất hiện thông tin chi tiết về Card màn hình đó. Trong hình, Intel(R) HD Graphics 5500 có dung lượng 1GB.

  1. Tab Bench

Kiểm tra chất lượng và tình trạng của CPU khi chạy ở các chế độ khác nhau

  1. Tab About

Cuối cùng là thông tin về phiên bản CPU-Z mà chúng ta đang sử dụng, tác giả, trang chủ của phần mềm CPU-Z, hệ điều hành Windows đang sử dụng, DirectX

Trên đây là 4 phương pháp giúp bạn có thể kiểm tra cấu hình của máy tính. Phần mềm CPU-Z là một trong những công cụ kiểm tra chi tiết máy tính phố biến hiện nay, và được nhiều người dùng chọn lựa sử dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here