Cách kiểm tra ổ cứng SSD đơn giản nhất

Ổ cứng SSD một trong những giải pháp cứu cánh hữu hiệu cho máy tính của bạn có thể vận hành một cách nhanh chóng và trơn chu hơn. Tuy nhiên giá thành của nó không hề rẻ chút nào vì vậy việc sử dụng ở SSD ra sao hay cách bảo quản chúng như thế nào bạn cần đặc biệt quan tâm. Hôm nay sacpin sẽ giới thiệu bạn một cách kiểm tra ổ cứng SSD và tối ưu hóa đơn giản bằng phần mền SSD Life Pro. Hãy cùng tham khảo nha

Cách kiểm tra ổ cứng SSD bằng SSD Life Pro

Nói qua một chút về phần mềm SSD Life Pro, đây là một công cụ nhỏ gọn và trực quan giúp người dùng kiểm tra đánh giá, tình trạng hoạt động của SSD. Đồng thời đưa ra các biện pháp nhằm khắc phục các lỗi nếu có. Cách kiểm tra ổ cứng SSD bằng phần mền khá đơn giản.

Bước 1: Download phần mền SSD Life Pro về máy tính. Sau đó click đúp vào file cài đặt và tiến hành cài đặt.

Sau khi cài đặt xong bật chương trình lên. Nếu không có ổ cứng SSD thì màn hình sẽ hiện thông báo.

Cách kiểm tra ổ cứng ssd bằng phần mềm SSDlife Pro

Bước 2: Khi phần mền chạy sẽ quét và hiện các thông tin về ổ cứng SSD trong máy tính của bạn. Giao diện chương trình hiển thị các chi tiết của ổ cứng như: Tổng số thời gian sử dụng, tổng dung lượng còn trống và đã sử dụng, tuổi thọ ước tính của ổ đĩa. Để kiểm tra tình trạng ổ cứng, bạn chỉ cần nhấn vào nút S.M.A.R.T.

– Nếu màn hình hiện ra  thông báo màu xanh “Driver health is EXCELLENT” và mục Health: 100% thì ổ cứng SSD của bạn còn rất tốt.

Cách kiêm tra ổ cứng ssd đơn giản nhất

– Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác đáng giá như: Tên mã ổ SSD (VD như Intel), Total/Free size (tổng dung lượng/ dung lượng thừa), Work time (thời gian hoạt động bao lâu), Estimated lifetime (thời gian ước tính còn hoạt động dựa trên tính toán số lần ghi/xóa). VD: Ổ mình ước tính hoạt động đến 5/4/2023.

Mục TRIM: supported, enabled là gì ?

TRIM là một chức năng đặc biệt của hệ điều hành quản lý cách xóa dữ liệu trên SSD triệt để, tức là khi xóa, dữ liệu sẽ bị xóa vĩnh viễn mà không phục hồi được. Như vậy dung lượng trống trên SSD là thực sự, dữ liệu mới sẽ không bị ghi đè. Nhờ vậy, tính năng TRIM sẽ tăng tuổi thọ cho SSD, tuy nhiên nó có một nhược điểm nhỏ là thời gian xóa dữ liệu sẽ lâu hơn chút. Từ hệ điều hành Windows 7 trở đi mặc định sẽ kích hoạt TRIM cho SSD có hỗ trợ chức năng này.

– Mục dưới cùng đó là: Data written và Data read (GB) hiển thị số dung lượng dữ liệu đã đọc và ghi trên ổ cứng SSD.

Bước 3: Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn,thì có thể bấm vào nút S.M.A.R.T. Trong đó sẽ liệt kê thêm một số thông tin rất chuyên sâu khác về ổ SSD.

Bước 3 kiểm tra ổ cứng ssd đơn giản nhất

S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology) đây là một tính năng theo dõi tình trạng ổ cứng trong máy nhằm kịp thời phát hiện ra lỗi.

Kiểm tra ổ cứng ssd

Bước 4: Tùy chỉnh Setting. Ở giao diện phần mềm bấm vào nút này để vào

Kiểm tra sức khỏe của ổ cứng ssd

Cửa sổ Settings hiện ra cho bạn tùy chọn, bạn có thể chọn Start with Windows (chạy phần mềm khi bật máy lên), Start only for check every (tự check ổ cứng sau thời gian bao lâu), Start manually (chạy bình thường).

– Chọn Language (ngôn ngữ).

– Check Firmware update (kiểm tra nếu có firmware mới thì thông báo để update).

Chú ý: Nếu máy tính dùng nhiều ổ đĩa SSD thì phần mềm sẽ hiện đủ thông tin các ổ. Bạn di chuyển các tab để xem các thông tin trên các ổ cứng SSD.

Ổ cứng SSD có tuổi thọ phụ thuộc vào số lần đọc/ghi nên chương trình SSDLife Pro sẽ thống kê lại dung lượng dữ liệu đã đọc/ghi để người dùng dễ dàng quản lý. Nhờ có tiện ích bạn có thể theo dõi tình trạng ổ SSD thường xuyên và khắc phục kịp thời nếu xuất hiện lỗi.

>> Tham khảo thêm: Cách lắp ssd cho PC đơn giản và tiết kiệm nhất

Trên đây là cách kiểm tra ổ cứng SSD đơn giản bằng SSD Life Pro mà bất kì ai cũng có thể dễ dàng thoa tác và thực hiện được. Hãy áp dụng để có thể nâng cao hiệu quả và bảo vệ tuổi thọ của ổ SSD nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here