Cách lắp SSD cho PC đơn giản và tiết kiệm nhất

Last Updated on 2 năm by Kimi Phan

Gắn thêm ổ cứng SSD cho PC là một trong những phương pháp nâng cấp máy tính của bạn, giúp tăng tốc độ cho máy đồng thời giúp máy hoạt động trơn chu và hiệu quả hơn. Cách lắp SSD cho PC cũng vô cùng đơn giản và tiết kiệm chi phí, bạn có thể tự mua về và lắp đặt. Hãy cùng xem hướng dẫn trong bài viết dưới đây nhé

Hướng dẫn cách lắp SSD cho PC chi tiết

Quá trình lắp đặt không quá nhiều các thao tác, thậm chí con giá không cần quá am hiểu về công nghệ cũng có thể làm được. Đơn giản chỉ là đặt ổ cứng vào bên trong thùng case máy tính, kết nối dây cáp nguồn và cáp dữ liệu, sau cùng là phân vùng và định dạng ổ đĩa để sử dụng. Tuy nhiên bạn cần chú ý một vài điểm sau để có thể hoàn thành công việc một cách suôn sẻ nhất.

Cách lắp ssd cho PC

1 Xác định khoang ổ cứng và gắn ổ cứng

Trong case máy tính có một khoang ổ đĩa chuyên là vị trí lắp đặt các ổ cứng gắn trong cho máy tính. Tùy theo từng loại máy tính mà vị trí và hướng của khoang này sẽ khác nhau. Nó thường được đặt ở phía trước bên dưới, vị trí gần các quạt thông gió, tản nhiệt của máy tính. Các ổ cứng trong thường được đặt song song với đáy của thùng máy. Bạn hãy tìm một chỗ trống thích hợp để gắn thêm ổ cứng mới.

Bạn cần chuẩn bị một chiếc ốc vít và một chiếc tuốc-nơ-vít có gắn nam châm để có gắn chắc chắn ổ cứng vào khoang ổ đĩa. Bạn nên hướng gắn các cổng kết nối của ổ cứng hướng về phía sau để thuận thiện cho việc kết nối.

2 Gắn ổ cứng vào khoang ổ đĩa

Đây có lẽ là thao tác khó nhất trong cả quá trình nâng cấp này. Hãy cùng các tuốc – nơ -vít vít chặt ổ cứng vào khoang bằng 4 con ốc ở hai bên hoặc đáy ổ cứng. Hãy cố gắng chừa lại càng nhiều không gian trống giữa hai ổ cứng vật lý trong hệ thống để có thể lưu thông không khí tốt hơn. Hãy bố trí chúng ngay trực tiếp phía trước của quạt tản nhiệt để có thể tránh các tình trạng nóng ổ cứng làm giảm tuổi họ của SSD.

 

>> Xem thêm: Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất mà bạn nên chọn mua

 

3 Kết nối ổ cứng với cổng SATA

Hầu hết các ổ cứng cho máy tính để bàn hiện nay đều dùng giao diện SATA. SATA sử dụng một loại cáp đơn giản hơn, chỉ dùng một loại đầu cắm thiết kế đồng nhất trên cả bo mạch chủ và ổ cứng.

Hãy cắm một đầu của cáp SATA vào ổ cứng và còn đầu còn lại vào một cổng SATA có sẵn trên bo mạch chủ. Bạn có thể thấy dây cáp SATA đi kèm với ổ cứng mới hay bo mạch chủ sẽ có nhiều kiểu đầu kết nối khác nhau: đầu thẳng hoặc góc vuông (hình chữ L). Một số loại cáp SATA còn có đầu kết nối có móc giữ bằng kim loại. Hình dạng không ảnh hưởng đến hoạt động kết nối.

Hãy sử dụng loại cáp SATA với móc giữ kim loại bởi vì chúng giúp giữ cho cáp kết nối an toàn, không bị vô tình sút ra. Sau khi đã hoàn tất việc kết nối trên, tiếp theo bạn sẽ phải gắn cáp nguồn từ bộ nguồn PSU vào ổ cứng. Cáp điện nguồn từ PSU giống như cáp dữ liệu SATA, sẽ phù hợp với đầu cắm trên ổ đĩa. Hãy đảm bảo gắn chính xác và chắc chắn.

 

4 Truy cập ổ cứng và sử dụng

Đây là công đoạn cuối cùng trong hướng dẫn cách lắp SSD cho PC. Sau khi kết nối xong tất cả bạn hãy bật nguồn điện máy tính và tiến hành đăng nhập vào BIOS/UEFI hệ thống. Hãy nhấn phím DEL hoặc F2 ngay sau khi bật nguồn. Màn hình sẽ hiện thông báo “Press DEL to enter Setup”. Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng trên màn hình để biết phím chính xác cần nhấn.

Hãy vào trình đơn “System Settings” tiêu chuẩn hoặc trình đơn “Integrated Peripherals” rồi nhấn chọn SATA để xem tất cả các ổ cứng được cài đặt trong hệ thống. Nếu tất cả các bộ điều khiển ổ đĩa của bạn được kích hoạt và các ổ cứng được kết nối đúng (và có hoạt động), nó sẽ được liệt kê trong BIOS.

Nếu ổ cứng không được liệt kê, hãy tắt máy tính và tiến hành kiểm tra lại tất cả các kết nối. Sau đó lại khởi động và vào BIOS kiểm tra lại lần nữa. Nếu ổ cứng vẫn không hiển thị lên và tất cả các kết nối đã được gắn đúng, hãy thử cắm cáp dữ liệu SATA vào một cổng khác trên bo mạch chủ.

Bên cạnh đó để đảm bảo Windows đã nhận dạng ổ cứng SSD, hãy nhấp vào biểu tượng Computer trên màn hình Desktop. Sau đó nhấn chọn Properties rồi click chọn Device Manager. Kiểm tra các ổ cứng trong phần Disk Drives. Khi khởi động vào Windows bạn sẽ có thể thấy bảng thông báo phần cứng mới New Hardware Found Wizard trên màn hình nghĩa là ổ cứng đã được kết nối thành công.

Để sử dụng hiệu quả và dễ dàng bạn nên phân vùng và định dạng ổ đĩa. Sau đó, là sẵn sàng để sử dụng ổ SSD thôi

 

Trên đây Sacpin.vn đã hướng dẫn chi tiết cách lắp SSD cho PC để bàn. Hy vọng nó đã giúp bạn phần nào trong quá trình lắp đặt. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõ.

DMCA.com Protection Status