Tản nhiệt cho laptop là một vấn đề không phải mới mẻ nhưng nó được nhiều người quan tấm và để ý đến vì nó đảm bảo cho tuổi thọ laptop dài hay ngắn. Tuy nhiên do đặc thù thiết kế từng kiểu máy nên chưa có phương pháp hiệu quả dành cho laptop.

Nếu laptop của bạn có bộ tản nhiệt tốt cho sẽ giảm được nguy cơ máy bị chết hay đơ hoặc CPU rời rạc. Những loại máy có tỉ lệ “ tử vong cao” thường có bộ tản nhiệt rất kém. Bài viết này mình sẽ tìm hiểu một số giải pháp tản nhiệt cho laptop hiệu quả.

 1. Khắc phục thủ công

Khi mua laptop điều đầu tiên hãy chọn laptop có bộ tản nhiệt hiệu quả. Ngoài ra cần lưu ý thêm một sô điểm :

 • Hệ thống tản nhiệt cho laptop không phả hơi nóng vào phí tay di chuột. Khoonh bố trí hệ thống tản nhiệt gần pin làm giảm tuổi thọ của Pin
 • Hệ thống tản nhiệt được hoạt động theo mức xung nhịp CPU, ngay cả ở điều kiện CPU/GPU hoạt động với xung nhịp như xem phim HD, chơi game, biên tập video đồ họa 3D,…

tản nhiệt laptop 1

Trường hợp nếu bạn đã mua laptop rồi thì bạn có thể kê cao mặt dưới laptop bằng giá đỡ hoặc kê một cuốn sách như hình minh họa vào phía sau để laptop thông thoáng và giúp tản nhiệt tốt hơn.

Chú ý:  Không phải cách này sẽ luôn hiệu quả mà nó sẽ tuỳ thuộc vào bộ tản nhiệt của từng laptop.

 1. Sử dụng tản nhiệt rời cho laptop

Nếu như bộ tản nhiệt cho laptop được thiết kế trong máy không tốt có thể bổ sung thêm bộ tản nhiệt bên ngoài. Khi mua sắm thêm bộ tản nhiệt bên ngoài cần lưu ý những điều sau:

 • Hệ thống tản nhiệt phải có khả năng hút nhiệt từ laptop ra ngoài nghĩa là hướng gió ngược ra không phải là thổi vào trong laptop
 • Mặt đỡ của laptop có gờ để tránh bị trượt vì xu hướng bộ tản nhiệt nghiêng vf bề mặt nhắn trơn sẽ khiên laptop bị trượt.
 • Đừng tin những lời quảng cáo của những nhà sản xuất, tốt nhất bạn nên có sự trỉa nghiểm để chọn bộ tản nhiệt phù hợp và tốt nhất.

tản nhiệt laptop 2

Ưu điểm:  

Dễ thực hiện vì đã có sẵn và không ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng của hệ thống

Nhược đểm:

Nó sẽ hơi cồng kềnh khi phải mang theo để tản nhiệt cho laptop, mất thêm chi phsi phí mua bộ tản nhiệt cho máy. Ngoài sử dụng nguồn qua USB nên ảnh hưởng đến thời gian sử dụng pin.

 1. Tự Mod hệ thống tản nhiệt rời

Ở rấy nhiều các diễn đàn công nghệ có một số bạn tự sáng tạo ra bộ tản nhiệt cho laptop, nhưng bạn phải có trải nghiệm và có sự chịu khó và tìm tòi để có giải pháp tản nhiệt tối ưu nhất cho laptop của mình

tản nhiệt laptop 3

Ưu điểm:

Hiệu quả tản nhiệt tốt hơn và phù hợp từng chi tiết nhỏ nhất đối với laptop của bạn do có sự điều chỉnh phù hợp cho laptop của bạn.

Nhược điểm:

Ngoài những nhược điểm như tản nhiệt rời rời thì giải pháp này rất mất thời gian để tìm hểu và nghiên cứu. Do là sản phẩm tự sáng tạo nên kiểu dáng sẽ không được đẹp và cồng kềnh hơn

 1. Can thiệp từ BIQS

Một số laptop hiện nay có hỗ trợ giảm xung BIOS để làm mát chip trong máy , Intel có các công nghệ điều chỉnh xung nhịp theo yêu cầu để giúp tản nhiệt cho laptop và ít hao điện hơn như Dynamic Acceleration Technology (DAT), Enhanced Intel SpeedStep Technology (EIST) hay Intel Turbo Boost, AMD

Nhưng ở BIOS của các máy laptop hầu như không có tùy chỉnh hầu hết được thiết lập tự động và có ít khả năng can thiệp thủ công được trừ một số dòng máy có thiết kế chuyên biệt.

Ưu điểm:

Phương pháp này được tích hợp sẵn trong CPU và trình điều khiển hoàn toàn tự động nên ta không can thiệp thủ công.

Nhược điểm:

Công nghệ này có dòng CPU nhất định nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả như những lời quảng cáo của nhà sản xuất

 1. Khắc phục từ Windows

Can thiệp nhẹ nhàng ngay trong Windows làm giảm xung nhịp máy ở phần quản lý năng lượng của máy. Hầu hết các loại máy laptop hiện nay có cấu hình rất tốt và hiếm khi người dùng tận dụng hết năng lực xử lý của CPU, nên giảm xung nhịp khi dùng cho các tác vụ văn phòng hoặc các ứng dụng phổ thông không làm ảnh hưởng tới hiệu năng cua máy cho công việc. Đổi lại là laptop của bạn hoạt động êm ái mát mẻ và ít tốn pin.

=> Cách thực hiện

 • Bấm vào biểu tượng mức pin ở khay hệ thống như hình bên dưới và chọn More Power Options

tản nhiệt laptop 8

 • Trong cửa sổ Power Options hiện ra, ở gói (plan) quản lý năng lượng mà bạn đang sử dụng (ví dụ tôi đang dùng Balanced (recommended), chọn tiếp Change plan settings > Change advanced power settings và sẽ hiện ra một bảng Power Options.
 • Trong bảng này, trong danh sách xổ ra tương ứng với profile đang kích hoạt (active) bạn bấm vào ở phần Processor power management sẽ có 3 trạng thái của bộ xử lý.
 • Lúc này ta cần quan tâm tới phần Maximum processor state (Trạng thái xử lý tối đa), tôi thiết lập ở mức 70-80% tương ứng với lúc dùng pin và lúc cắm sạc cho bộ xử lý Core i3 tầm trung, nghĩa là điều chỉnh xung nhịp (cũng như năng lực xử lý) ở mức 70- 80% so với công suất tối đa mặc định của máy.
 • Sau đó bấm OK hoặc Apply để lưu thiết lập. Từ giờ, máy bạn sẽ hoạt động êm ái và mát mẻ hơn. Bạn có thể kiểm chứng trực tiếp bằng cảm quan hoặc qua các phần mềm như Everest.
 • Tất nhiên, khi render 3D, biên tập video, chơi game 3D khủng hoặc xử lý các tác vụ đòi hỏi năng lực tính toán nhiều thì nên chuyển qua chế độ bình thường, để trả lại xung nhịp mặc định cho máy.

>> Xem thêm : Mua tản nhiệt cho laptop nào tốt

Kết luận

Những cách khắc phục và cách thực hiện tản nhiệt cho laptop chúng tôi đã đề cập trong bài viết này. Chúc các bạn tìm được giải pháp tốt nhất cho laptop của mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi cho bạn bài viết này!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here