có nên hay không sử dụng facebook để đăng nhập

Theo NYTimes, sau những cuộc tấn công mạng vào Facebook trong thời gian gần đây đã gióng lên một điềm báo về cách mà người dùng đang sử dụng tài khoản mạng xã hội này trong những lần đăng nhập vô tội vạ của mình. Nhờ số lượng người dùng đông đảo trên thế giới, Facebook được hầu hết các nhà phát triển ứng dụng tích hợp qua tài khoản Facebook cá nhân và người dùng chỉ cần đăng nhập ứng dụng qua một lần chạm. Điều này đúng thật sẽ mang sự tiện lợi không phải đăng ký tài khoản, cũng an đơn giản hơn trong việc ghi nhớ hàng chục mật khẩu cho các trang web khác nhau. Có thể bạn đang nghĩ Facebook có đủ tiềm lực tài chính để thuê những nhân viên bảo mật tốt nhất thế giới nhằm bảo vệ thông tin người dùng. Nếu các trang nhỏ chủ động tấn công, việc này chắc không làm khó được đội bảo mật của Facebook và tài khoản cá nhân của mình.

Tuy nhiên, qua những gì đã diễn ra vừa rồi bạn có thể nhận thấy rằng. Núi cao sẽ có núi cao hơn, cao thủ cũng sẽ có những sát thủ đỉnh đỉnh hơn. Vụ hack vừa qua đã làm lộ hàng triệu thông tin người dùng và Mark đã vướng phải hàng loạt những khó khăn sau sự kiện này.

Tại sao không nên dùng Facebook đăng nhập trang web khác

Facebook có nên hay không việc sử dụng truy cập vào những trang web khác
Facebook có nên hay không việc sử dụng tài khoản facebook truy cập vào những trang web khác

Trên thực tế, có nhiều cách để đăng nhập vào các trang web trực tuyến. Một trong số đó là sử dụng một dịch vụ quản lý mật khẩu chuyên dụng, như LastPass hoặc 1Password. Ngoài ra một số hệ điều hành và trình duyệt ngày nay cũng có những giải pháp tốt hơn trong việc quản lý mật khẩu. Ví dụ iPhone, việc người dùng truy cập các trang web bằng nhận dạng khuôn mặt sẽ rất thuận tiện và an toàn.

“Rõ ràng, các công ty lớn như Facebook và Google có những kỹ sư tuyệt vời và kinh nghiệm bảo mật của họ nói chung là đi trước so với các trang web nhỏ”, Jason Polakis, trợ lý giáo sư về khoa học máy tính tại Đại học Illinois ở Chicago chia sẻ.

Ông tin rằng không có công ty nào, thậm chí có nổi tiếng, uy tín hay quy mô lớn đến cỡ nào như Facebook hay Google, cũng khó có thể đảm bảo an ninh được an toàn 100%. Polakis nói, chính quy mô và sự phức tạp của Facebook đã chống lại hệ thống an ninh của nó. Cuộc tấn công vừa qua vào Facebook được gây ra bởi ba lỗi khác nhau.

“Hệ thống mã hóa của các công ty này rất lớn. Họ có đội ngũ làm việc trên các thành phần khác nhau, tương tác với nhau theo nhiều cách. Từ đó có thể vô tình tạo ra những kịch bản tấn công điên rồ mà không ai ngờ tới”.

facebook-vtc-a1b94

Facebook kết nối hàng chục nghìn địa chỉ trực tuyến khác

Ngay cả khi tài khoản của bạn chưa bị tấn công nhưng vẫn luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ mất nick qua các thủ thuật trực tuyến. Khi ai đó xâm nhập vào tài khoản của bạn thì họ đều có quyền truy cập vào mọi thứ mà tài khoản của bạn đã liên kết với Facebook.

Dẫn lời từ một phát ngôn viên của Facebook, việc sử dụng Facebook Login vào những trang web liên kết vẫn an toàn hơn những mật khẩu yếu mà mọi người thường tạo ra và sử dụng nó cho nhiều trang web cùng lúc. Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây Facebook đang dành sự quan tâm, đầu tư một cách nghiêm túc vào các hoạt động bảo mật và quyền riêng tư của người dùng, đặc biệt sau các scandal nổi lên gần đây.

Cuối tháng 9 năm nay (2018), Facebook bị tấn công mạng làm mất đi dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng vào tay tin tặc thông qua lỗ hổng phần mềm. Điều này tương ứng với việc những kẻ tấn công có thể đã dành sự kiểm soát trong nhiều trang web khác mà người dùng đã sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập. Ví dụ như Instagram, Spotify, Airbnb, Tinder, Pinterest, Expedia và hơn 100.000 địa chỉ trực tuyến khác.

Cả Facebook lẫn các trang web của bên thứ ba dường như vẫn không biết chính xác mức độ thiệt hại mà vụ tấn công này gây ra. Trong một tuyên bố hôm 2/10, Guy Rosen, phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Facebook, cho biết công ty “không có bằng chứng” xác định kẻ tấn công đã sử dụng thông tin có được để truy cập trái phép vào tài khoản của người dùng trên các ứng dụng và dịch vụ khác. Các bên đang tiến hành xây dựng và thực hiện các biện pháp tinh vi hơn để điều tra sâu sự việc. Nhưng đây không phải điều đơn giản bởi khối lượng công việc là khổng lồ và rất phức tạp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here