Cổ phiếu Apple

2018 là một năm đầy biến động với Apple và nhiều công ty công nghệ khác khi mắc phải hàng loạt những bê bối không đáng có. Điều này làm sụt giảm nghiêm trọng hiệu quả doanh thu và làm giá cổ phiếu của các hãng này tụt giảm nghiêm trọng.

Cổ phiếu Apple xuống dốc chạm mức nguy hiểm và có xu hướng kéo dài

Cuối năm 2018 có thể được gọi là “ác mộng” với Apple cũng như những fan nhà Táo khi mà doanh thu Iphone đang sụt giảm nghiêm trọng. 2 tháng cuối năm, Apple đã tụt giảm tới 33% giá trị, cổ phiếu của Apple đã rơi vào mức nguy hiểm, có nguy cơ tiếp tục mất giá trong dài hạn.

Tại phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ hằng năm là Giáng sinh và tết dương lịch ngày 21/12, cổ phiếu Apple đã rớt xuống mức giá 150,73 USD thấp nhất trong năm 2018. Làm định giá của công ty chỉ còn 715,27 tỷ USD.

Sự sụt giảm nghiêm trọng này đồng nghĩa cổ phiếu của Apple đã rơi vào trạng thái “death cross”, một thuật ngữ sử dụng trong thị trường tài chính chỉ điểm giao cắt giữa mức giá trung bình động của cổ phiếu trong khoảng thời gian 50 ngày và 200 ngày gần nhất. Sự xuất hiện của điểm giao cắt này là một dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm giá cổ phiếu sẽ tiếp tục trong khoảng thời gian dài.

Cổ phiếu Apple giảm mạnh

Cổ phiếu của Apple giảm sâu chưa tùng thấy trong năm 2018

“Giá cổ phiếu Apple đã xuống thấp hơn cả mức tôi dự đoán. Họ đã chạm trạng thái ‘death cross’, và không phải chỉ mình Apple đang gặp tình trạng này”, Bill Baruch, chủ tịch công ty chứng khoáng Blue Line Futures chia sẻ với CNBC. Ông Baruch dự đoán giá cổ phiếu Apple sẽ còn hạ xuống mức 144 USD, mất 15% so với đầu năm nay.

Cổ phiếu của Apple đã bốc hơi tới hơn 33% kể từ thời kì đỉnh điểm 232,07 USD được thiết lập vào ngày 3/10. Giá trị vốn hóa của công ty đã có lúc vượt ngưỡng trên 1.100 tỷ USD, tuy nhiên ở thời điểm này đã tụt giảm nhanh chóng tới gần 400 tỷ USD.

Nguyên nhân chính làm giá cổ phiếu của hãng mất giá như vậy là do dự báo về doanh thu của những mẫu smartphone mới được ra mắt vào cuối năm 2018 không được như kỳ vọng. Khi mà hãng liên tục phải đưa ra những chính sách kích cầu, giảm giá nhằm cải thiện tình hình doanh số của mình trong khi những sản phẩm phụ khác như smartwwatch, ipad,… vẫn chưa đủ khả năng gánh vác doanh thu không lồ từ iPhone mang lại cho Apple.

Cổ phiếu Apple giảm mạnh cùng 4 hãng công nghệ khác

Ngoài Apple 4 công ty công nghệ khác đang gặp phải tình trạng khó khăn vào dịp cuối năm

Ngoài Apple thì có 4 công ty khác cũng đang gặp phải tình trạng tương tự và chưa có giải pháp cụ thể trong thời gian tới bao gồm Facebook, Amazon, Netflix, Google (cùng với Apple được gọi chung là nhóm FAANG) đều giảm mạnh trong vài tháng cuối năm. Lý do khá quan trọng mà các hãng đang mắc phải đó là thông tin người dùng bị lộ bởi hacker và lỗ hổng từ dữ liệu cũng như những khó khăn gặp phải với hàng loạt rắc rối với pháp luật.

Tuy nhiên “death cross” không phải là một tín hiệu quá bi quan. Nhiều công ty công nghệ từng gặp trạng thái này nhưng sau đó vẫn trở lại mạnh mẽ. Chính Apple cũng từng ở trong trạng thái “death cross” vào tháng 8/2015, nhưng sau đó đã có những sự hồi phục và là công ty công nghệ đầu tiên đạt giá trị 1000 tỷ USD trong năm nay. Vậy nên chúng ta đều mong rằng Apple và 4 hãng công nghệ còn lại sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here