Bạn là người đang quan tâm tới bàn phím cơ, bàn phím gaming và chưa biết phải bắt đầu tìm hiểu ở đâu thì bài viết này chính xác sẽ dành cho bạn. Bàn phím cơ là gì? Có những loại nào? Tại sao nên dùng bàn phím cơ? là những câu hỏi thường gặp mà gà mờ nào đều thắc mắc trước khi tìm mua một bộ bàn phím cơ. Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nó.

Một số câu hỏi về bàn phím cơ

Bàn phím cơ là gì?

BAN-PHIM-CO-TT-ESPORTS-POSEIDON-Z-BLUE-SWITCH

Bàn phím cơ TT ESPORTS POSEIDON Z BLUE SWITCH

Bàn phím cơ (Mechanical Keyboard) là khái niệm đã xuất hiện từ lâu trên thế giới, nhưng nó thực sự phổ biến trong 4-5 năm gần đây tại Việt Nam. Bàn phím cơ là công nghệ bàn phím sử dụng công tắc riêng (Switch) nằm dưới mỗi phím bấm, có giá thành cao hơn khoảng 5 lần so với bàn phím thông thường. Nhưng đổi lại hiệu quả và chất lượng sản phẩm mang lại quả thật đáng đồng tiền bát gạo. Bàn phím cơ cho tốc độ gõ máy nhanh hơn, mượt hơn và bền bỉ với tuổi thọ bàn phím lên tới 30-50tr lượt nhấn so với 1-5tr lượt nhấn so với bàn phím thông thường.

Sự khác biệt khi sử dụng bàn phím cơ và bàn phím thông thường

Bàn phím thường

banphimthuong

Trước khi nói về bàn phím cơ, ta cần biết bàn phím thường là gì và ưu nhược điểm của nó. GeniusMitsumi là 2 đại diện hiện được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam. Là loại bàn phím có nút cao su dưới đáy. Khi có thao tác gõ máy nút sẽ được ấn xuống và mạch sẽ được đóng lại, máy tính sẽ nhận được tín hiệu điện phía dưới bàn phím. Sau một chuỗi quá trình xử lý trong nháy mắt, chữ sẽ được hiển thị lên màn hình.

Với bàn phím cao su bạn cần phải ấn phím tới kịch đáy thì máy tính mới nhận. Dẫn tới việc bạn cần sử dụng nhiều lực để ấn phím. Nếu gõ trong thời gian ngắn thì có thể không có tác động nào xấu để lại, nhưng nếu bạn là người thường xuyên phải gõ máy thì đó cũng là Nếu bạn là người thường xuyên phải gõ máy thì lực mất đi cũng rất lớn và dễ gây các bệnh về tay. Ngoài ra trong quá trình nhấn phím cao su, phím nào bạn nhấn không tới thì máy sẽ không thể đọc được từ đó gây khó khăn trong quá trình gõ máy ở tốc độ cao.

Một nhược điểm nữa là bàn phím cao su rất nhanh hỏng, bám bụi từ đó gây ảnh hưởng đến độ nảy của cao su.

Còn với bàn phím cơ thì sao?

nut-switch-banphimco

Mọi nhược điểm của bàn phím cao su sẽ được cải thiện hoàn toàn trên phím cơ. Thay vì sử dụng nút cao su, nó sẽ dùng 1 công tắc hay Switch để bật ngắt mạch. Người dùng chỉ cần nhấn nửa nút, không cần nhấn kịch nút là mạch đã được ngắt. Từ đó kể cả khi người dùng gõ máy trong thời gian dài cũng không làm tay quá mỏi. Độ bền của switch rất trâu bò, cao gấp 40-60 lần so với nút cao su. Chúng sử dụng lò xo tạo độ nảy ngược để trở về vị trí ban đầu, nên bạn nhấn cả chục năm chắc nó chả xi nhê gì.

Quan trọng hơn cả là độ chính xác được cải thiện cực kỳ tốt so với bàn phím cao su. Bàn phím cơ có khả năng nhận được tất cả 104 phím cùng nhấn một lúc nhờ công nghệ NKRO, còn bàn phím thường thì chỉ được 2-3 nút mà thôi. Tuy nhiên cũng chính những công nghệ và chất lượng nó mang lại mà giá thành của sản phẩm khá cao so với bàn phím thông thường. Đó cũng là rào cản với nhiều cá nhân muốn sắm cho mình một bàn phím cơ chính hãng.

Những yếu tố quan trọng nào cấu thành nên một bàn phím cơ

1/ Switch

Như đã đề cập ở trên, mỗi bàn phím cơ đều sử dụng một công tắc riêng biệt ở phía dưới. Chất lượng và độ nhạy sẽ quyết định bạn có bị mỏi tay sau quá trình sử dụng dài hay không. Hiện có 3 hãng sản xuất Switch nổi tiếng mà Sacpin sẽ đề cập trong bài viết này gồm: Cherry MX, Kailh, Topre.

A/ Cherry Mx

Là đơn vị rất nổi tiếng trong việc sản xuất các loại Switch không chỉ đối với thị trường Việt Nam mà còn ở quốc tế. Thương hiệu này sản xuất những loại switch sau:

cac-loai-switch-cua-cherry

Giải nghĩa:

– Clicky: tiếng click, là tiếng lách tách mà bạn nghe thấy khi gõ phím.

  • No: là bạn sẽ không nghe thấy tiếng này
  • Yes: là bạn có nghe thấy tiếng này

– Tactile: cảm giác ấn phím khi bạn vừa gõ qua một cái khấc, bạn sẽ có thể có hoặc không nghe thấy tiếng này

– Linear: Tuyến tính. Là loại phím khi bạn bấm đến kịch nút mà không có cảm giác khực lại

– Actuation Force: là lực cần thiết khi nhấn lên phím mà máy tính có thể đọc và hiển thị lên màn hình. Ví dụ À=0.6N là lực 60gram.

– Tactile force: lực cần thiết để đến được tới khấc ở phím có Tactile.

– Product code: mã sản phẩm của từng mẫu

Trong số các Switch mà Cherry sản xuất có 5 loại phổ biến nhất là: Black, Red, Blue,  Brown và Clear với độ bền đều khoảng 50 triệu lần nhấn. Đều có hành trình phím là 4mm, Actuation Point (điểm bàn phím nhận thao tác phím và chuyển đi để xử lý) là 2mm.

cac-loai-switch

– Cherry MX Black: Có lực ấn cao nhất và độ nảy phím (Linear) là cao nhất. Nó đặc biệt phù hợp cho các game thủ bởi sẽ không phải lo bấm nhầm phím và khả năng phản hồi tức thì nên các bạn có cú mà đập phím vẫn không lo bị miss phím.

– Cherry MX Red: Có lực ấn thấp, thuộc Linear nên cảm giác rất êm ái nhẹ nhàng nhưng tỉ lệ bấm nhầm phím cao hơn Black. Vẫn là switch dành cho game thủ, sẽ phù hợp hơn với các game không cần sử dụng nhiều phím. Mẫu switch này sẽ không phù hợp lắm cho dân văn phòng vì không có Tactile nên khi gõ quá nhanh, người dùng khó để biết được phím đã được nhận hay chưa.

– Cherry MX Blue: Lực ấn vừa phải, có clicky, có thêm tactile khiến cho switch này phù hợp cho những người thường xuyên gõ văn bản. Các bạn làm nội dung chắc sẽ thích mẫu này. Nó giúp người dùng tránh bị gõ nhầm, biết lúc nào phím đã được ghi nhận. Vì tiếng tạch tạch của nó phát ra mà nó khá ồn ào và không phù hợp trong môi trường đông người, trừ khi bạn ngồi trong phòng mà cả đám cùng dùng bàn phím cơ. Khuyến cáo nên dùng ở nhà, một mình một phòng.

– Cherry MX Brown: Lực ấn thấp, không có clicky chỉ có tactile nên phù hợp với dân văn phòng thích yên tĩnh. Độ ổn ở mức dễ chịu. Game thủ có thể chọn lựa giữa Brown và Red nếu muốn.

– Cherry MX Clear: Lực ấn thấp, có tactile và không có clicky, thậm chí là rất êm. Có nhiều nét giống Brown nhưng cứng cáp hơn.

B/ Kailh Switch (đại diện Razer)

razer

Hãng sử dụng 2 loại switch chính là greenOrange. Được sản xuất tương đồng với Cherry MX nhưng lại có giá thành rẻ hơn bởi quá trình và vật liệu được tối ưu tốt.

– Razer Switch Green: Thuộc loại Clicky, Tactile, lực nhấn 0.50N, hành trình phím là 3.5mm (so với tiêu chuẩn 4mm của Cherry MX), với điểm nhận thao tác phím 1.9mm so với 2.0mm của Cherry MX và khoảng cách từ điểm nhận thao tác phím (Actuation Point) tới Reset Point (điểm mà phím hoàn toàn về trạng thái ban đầu và có thể bấm ngay phím đó) còn 0.4mm (so với 0.7mm như tiêu chuẩn). Mà độ bền vượt Cherry MX tới 10 triệu lần, tức là khoảng 60 triệu lần nhấn, khá trâu.

razer-green

– Razer Switch Orange: Không có Clicky, chỉ có Tactile, lực nhấn 0,45N, kết cấu tương tự Green chỉ khác khoảng cách từ Actuation Point tới Reset Point giảm từ 0.1mm xuống còn 0.05mm.

Razer-Switch-Orange

C/ Topre Switch

Là sản phẩm do tập đoàn Topre phát triển, công nghệ cao hơn so với Cherry Mx và Khalih. Vì loại Switch này sử dụng cảm ứng đề truyền nhận tín hiệu so với công tắc như 2 loại trên. Là sự kết hợp giữa lò xo và đệm cao su với lực nhấn từ 0.3-0.6N

Topre-Switch

Khi bạn gõ phím, lò xo sẽ bị biến dạng, các cảm biến siêu nhạy ở dưới bề mặt sẽ nhận thấy thay đổi này để truyền tín hiệu điện về hệ thống (thay vì phải nối mạch vật lý rồi mới truyền tín hiệu) vì lý do này mà Topre gõ rất nhanh nhưng cũng rất mượt mà không bị nhầm phím dù là gõ nhanh.

Công nghệ vượt trội và tính năng đặc biệt mà giá của bộ sản phẩm này thường rất cao, khoảng trên 5tr đồng. Topre switch thông dụng nhất có: Standard Topre switch, switch, Short-throw switch, Purple, Two-tone switch, Hi-Pro switch…

 

2/ Keycap

Là thứ tạo ra sự đa dạng và sặc sỡ của bàn phím. Trên miếng nhựa ngoài màu sắc bắt mắt còn có in các ký tự, hình thù phía trên switch và có thể tháo ra bằng tay hoặc dụng cụ. Keycap được làm bằng chất liệu phổ biến là nhựa như ABS, PBT, PC, PVC… nhưng ABS và PBT là 2 chất liệu được ưu tiên sử dụng nhất để làm keycap nên Sacpin cũng sẽ chỉ đề cập đến 2 loại này.

keycap

/ABS: là loại nhựa mềm, độ co rút lớn nên rất bền, mọi người thường thực hiện Double-Shot (ép 2 lớp ABS chồng lên nhau). Ký tự được in bằng Pad-Printing (sử dụng miếng silicon lớn có mức in ký tự, ép trực tiếp lên bề mặt bàn phím) hoặc in laser (sử dụng tia laser để đục trực tiếp lên bề mặt và sau đó phím lại được làm mịn một lần nữa)

/PBT: là loại nhựa cứng, cực bền nếu dùng cho keycap. Chống nhiệt, không bị co rút phím trong thời gian dài sử dụng, chống chịu được cả hóa chất. Phím được in bằng laser, đôi khi cũng được double-shot để cứng hơn. Nhưng giá thành lại đắt gấp đôi so với ABS.

 

3/ Kích cỡ bàn phím

/Bàn phím full size là bàn phím đầy đủ với 104 phím như hình dưới đây

banphim-full

/TKL: ten-key-less, bỏ khu vực phím số ở phía bên phải, nếu bạn làm kế toán hoặc nhập liệu thì mới cần sử dụng nhiều bàn phím số này.

banphim-bo-so

Ngoài ra chúng ta còn có phím 75%, 60% và bỏ hẳn phím số.

Tùy theo nhu cầu sử dụng của mình, khu vực để bàn phím và có hay mang vác bàn phím theo khi di chuyển hay không thì bạn sẽ tùy chọn bàn phím full size hay lược bỏ đi một số phím không cần thiết.

Nếu bạn có chỗ ngồi thoải mái và không hay mang vác bàn phím. Fullsize là một lựa chọn tốt đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của bạn. Với TKL lại phù hợp hơn với những bạn chơi game, dân văn phòng không cần phải nhập liệu gì nhiều lại hẹ hơn, đút gọn vào balo và mang đi được nhiều nơi. Từ 75% trở xuống dường như phù hợp cho những người thường xuyên phải di chuyển và thiên về công việc viết lách. Dưới 60%, thật sự rất hiếm người sử dụng loại bàn phím không có cả số hoặc 100% là nhà văn, nhà thơ không làm việc gì tới số.

LỜI KẾT

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về một bàn phím cơ mà bạn nên biết trước khi mua. Tại sao bạn nên dùng chúng thay vì bàn phím thông thường, có những đặc điểm nào cần lưu ý khi bạn muốn tìm hiểu, muốn mua. Trong một bài viết sắp tới, tôi sẽ nói chi tiết hơn về các hãng bàn phím nổi tiếng nhất tại Việt Nam và cùng với bạn xem xem mình nên chọn sản phẩm nào trong một giá tiền nhất định. Hi vọng, số thông tin trên giúp ích được cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here