Hướng dẫn chuyển window từ ổ HDD sang SSD để tăng tốc cực nhanh

Bỗng một ngày đang sử dụng, bỗng bạn nhận ra máy tính của mình chạy rất chậm, lag? Trong khi bạn đã làm mọi cách để dọn rác và tăng tốc hệ thống theo hướng dẫn trên mạng.  Lúc này, ổ cứng SSD là vị cứu tinh của bạn, chắc chắn trải nghiệm sử dụng máy tính của bạn có thể lột xác toàn diện như một chiếc toyota cũ kỹ sang lái siêu xe Ferrari vậy.

Ở bài viết này, Sacpin.vn sẽ chỉ cho bạn cách để di chuyển Windows sang ổ cứng SSD, nhằm thay đổi trải nghiệm sử dụng máy tính theo hướng nhanh, tích cực và sướng hơn rất nhiều!

Có nên di chuyển hệ điều hành không? Tại sao?

Câu trả lời là có. Bởi giả sử bạn đã lỡ cài Windows 10 lên ổ cứng vật lí HDD, nhưng bây giờ bạn lại muốn sử dụng máy tính với hiệu suất truy xuất dữ liệu tốt nhát, thông thường bạn sẽ phải thực hiện cài đặt sạch trên SSD. Tuy nhiên, nó sẽ rất tốn thời gian và rắc rối bởi bạn sẽ phải cài đặt lại toàn bộ ứng dụng, cũng như dữ liệu trên ổ C sẽ mất hết.

Hướng dẫn chuyển Windows 10 qua ổ SSD

Ở đây, bạn nên chuyển Windows sang ổ SSD, bởi khả năng truy xuất dữ liệu của ổ SSD rất nhanh, cho nên khả năng khởi động ứng dụng sẽ được cải thiện. Điều tương tự xảy ra với tốc độ khởi động Windows, chắc chắn sẽ nhanh hơn rất nhiều và bạn sẽ không còn gặp tình trạng chậm chạp khi khởi động máy tính nữa.

 

Xem 5 ổ cứng SDD tốt nhất năm nay tại bài viết này

 

 

Những thao tác chuẩn bị

Đầu tiên, hãy bỏ bớt và dọn dẹp những nội dung, dữ liệu không cần thiết trên ổ đĩa HDD. Thông thường ổ SSD có dung lượng thấp hơn HDD, cho nên hãy đảm bảo dung lượng trên ổ đĩa HDD đủ chứa trên SSD khi tiến hành chuyển qua.

Nếu bạn không muốn xóa file và vẫn giữ nguyên ổ cứng HDD khi gắn thêm SSD thì đọc bài viết cách gắn song song ổ HDD và SDD nha.

Tiếp đó, hãy xoá sạch những folder như Documents, Download,… đối với các dữ liệu cần thiết, hãy sao lưu chúng trên USB. Còn lại những nội dung dữ liệu không cần thiết, hãy xoá vĩnh viễn để giải phóng dung lượng ổ cứng.

Xoá các nội dung không cần thiết

Bên cạnh đó, hãy kiểm tra dung lượng còn lại trên HDD có đủ để chép vào SSD không. Nếu có, hãy tiến hành chuyển dữ liệu sang SSD ngay lập tức.

Sau đó, hãy gõ tìm công cụ Disk Cleanup trong thanh tìm kiếm Windows. Chọn ổ cần dọn dẹp, thông thường là ổ C. Tại cửa sổ này, hãy chọn tất cả những mục bạn muốn xoá bỏ khỏi hệ thống. Chọn Clean up system file để Windows tiến hành xoá sạch những nội dung không cần thiết.

Hướng dẫn dọn file

Loại bỏ các dữ liệu lần nữa, kích hoạt tính năng Compact OS

Với WinDirStat, bạn sẽ được cung cấp giao diện trực quan với những ô vuông và chữ nhật màu sắc khác nhau thể hiện các khối dữ liệu theo loại và dung lượng. Những khối càng lớn thì lượng dữ liệu càng chiếm nhiều.

Đây là một bước phụ, nhằm giảm thiểu tối đa kích thước dung lượng xuống. Cho phép loại bỏ các phân vùng dùng để phục hồi Windows khi gặp lỗi. Để kích hoạt tính năng, hãy mở phần mềm “Command Prompt” bằng cách tìm kiếm “cmd” qua thanh tìm kiếm và nhập lệnh:

Compact /CompactOS:always

Phiên bản PE của Windows10

Bắt đầu chuyển Windows 10 lên ổ SSD

Sử dụng phần mềm Macrium Reflect

Đầu tiên, hãy tải file cài đặt phần mềm Macrium Reflect tại đây! Rồi tiến hành cài đặt như bình thường. Sau đó, hãy giữ nguyên vẹn các tuỳ chọn mặc định để phần mềm tiến hành tải phiên bản Windows PE (Pocket Edition – Bản rút gọn), nhằm hỗ trợ cài Windows từ các thiết bị ngoại vi.

Tiếp đó, hãy tiến hành kết nối ổ đĩa flash USB và một ổ đĩa ngoài (SSD). Nhấn Start để bắt đầu. Một bảng nhắc nhở sẽ hiện lên để thông báo người dùng phải chọn đúng ổ USB hay CD/DVD để tiến hành thực hiện.

hướng dẫn chuyển window sang SSD Chọn ổ đĩa nguồn

Đầu tiên, hãy chọn chuẩn xác phân vùng mình muốn thao tác bằng việc kiểm tra từng ô vuông nhỏ. Mặc định, tất cả phân vùng đi kèm sẽ được hiển thị nếu có, cũng như tất cả phân vùng sẽ được chọn sẵn. Người dùng có thể tự bỏ chọn phân vùng không cần thiết.

Chọn ổ SSD

Ở mục Folder, hãy nhấn biểu tượng ba chấm bên phải, trỏ chọn đến ổ cứng ngoài (SSD) chứa bản sao lưu. Nhấn Finish để tiến hành! Sau khi quá trình sao lưu trên phần mềm hoàn tất, bạn chỉ cần tháo ổ cứng HDD ra và gắn ổ SSD qua chuẩn kết nối trong máy tính. Nên nhớ là khi thao tác hãy nhẹ nhàng thôi nhé!

Khôi phục bản sao lưu Windows 10

Bạn tiến hành khởi động máy tính, chọn khởi động từ ổ đĩa flash USB qua màn hình cài đặt BIOS hay tổ hợp phím. Tại đây, giao diện phần mềm Macrium Reflect sẽ hiển thị trên màn hình, chọn Restore, Browse for an image file to restore,… Tiếp đấy, chọn ổ đĩa SSD và chọn tập tin sao lưu đã được tạo trước đó.

Khôi phục Windows 10

Cuối cùng thì bạn chỉ cần kéo thả những tập tin đã chọn lên phân vùng SSD mới. Thông thường quá trình này diễn ra khá lâu, tầm hơn 1 tiếng đông hồ.

Sử dụng EaseUS

Đây là một ứng dụng miễn phí cung cấp cho bạn khả năng di chuyển Windows dễ dàng, linh hoạt mà không quá phức tạp, chỉ bằng vài cú click chuột.

đem dữ liệu sang SSD Nhân đôi ổ đĩa

Bước 1: Gắn ổ đĩa SSD mới vào máy tính

Bước 2: Cài đặt phần mềm EasyUS Todo Backup tại đây

Bước 3: Nhấn Clone

Bước 4: Chọn ổ đĩa Windows (Thường là ổ C)

Bước 5: Nhấn chọn ổ đích (SSD), chọn Proceed.

Bước 6: Khởi động lại máy tính và cảm nhận sự khác biệt.

Sử dụng AOMEI Backupper

Nhân đôi Windows 10 trên phân vùng hDD

Lại là một phần mềm bên thứ 3 miễn phí, giúp bạn dễ dàng di chuyển Windows lên ổ đĩa mới dễ dàng, linh hoạt. Hãy thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Cài đặt AOMEI Backupper qua file cài đặt tại đây

Bước 2: Gắn ổ SSD, mở phần mềm AOMEI Backupper.

Bước 3: Chọn Clone – nhấn System Clone

Bước 4: Chọn ổ đĩa đích là ổ SSD. Nhấn Next để hoàn thành.

Bước 5: Đợi phần mềm chạy xong rồi khởi động lại máy!

Vậy là xong, bạn đã có thể trải nghiệm được tốc độ mới trên máy tính của mình. Bằng việc chuyển đổi Windows 10 lên ổ SSD, sẽ tiết kiệm thời gian, công sức của bạn để mang lại hiệu suất mới cho máy tính. Nếu có câu hỏi, đừng quên để lại ở phần bình luận cho Sacpin.vn biết nhé!

DMCA.com Protection Status