Ổ cứng di động một trong những sản phẩm khá thân thuộc trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Không chỉ giúp bạn lưu trữ dữ liệu mà còn giúp sao lưu, back up một cách dễ dàng thuận tiện. Việc sử dụng ổ cứng di động đã trở thành như mọi thói quen với bạn, tuy nhiên bạn có chắc mình đang sử dụng đúng cách? Có tới 8/10 người đã và đang sử dụng sai cách gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sử dụng và làm giảm tuổi thọ của ổ cứng. Vậy phải làm sao hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn sử dụng đúng và khoa học nhất nhé!

Hướng dẫn sử dụng ổ cứng di động đúng cách

1 Lưu ý về dây cáp ổ cứng di động

Sử dụng ổ cwunsg di động với cáp nguyên bản

>> Xem thêm: Top 5 ổ cứng di động tốt nhất trên thị trường 2018

Dây cáp chính là thiết bị dùng để kết nối ổ cứng di động với các thiết bị ngoại vi khác. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ truyền tải dữ liệu của ổ cứng. Vì vậy chỉ nên sử dụng bộ cây cáp chính chủ của thiết bị, tuyệt đối không sử dụng các loại dây cáp khác không rõ nguồn gốc, bán tràn lan với giá rẻ trên thị trường. Bởi cho dù đầu cắm có khớp với cổng kết nối đi chăng nữa thì sự không tương thích sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng sử dụng, có thể dẫn đến chập cháy, kết nối ngắt quãng hoặc làm hỏng cổng kết nối của bạn.

Khi sử dụng dây cáp ổ cứng di động bạn sẽ thấy có ba đầu cắm: 2 đầu cắm lớn và 1 đầu cắm nhỏ. Bạn nên cắm đầu nhỏ vào ổ cứng di động trước sau đó mới cắm 1 đầu lớn vào thiết bị kết nối. Còn đầu lớn thứ 2 là đầu căm phụ hỗ trợ thêm nguồn điện nếu nguồn điện cung cấp không đủ cho quá trình kết nối và hoạt động. Vì sao bạn cần thực hiện theo đúng quy trình như vậy thì hãy tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé!

2 Lưu ý trong quá trình sử dụng ổ cứng di động

Hướng dẫn sử dụng ổ cứng di động đúng và khoa học

  • Chọn đúng cổng kết nối: Tùy vào từng thiết bị mà nó sẽ tương thích với các cổng kết nối khác nhau. Vì vậy bạn cần chọn đúng cổng kết nối để tăng khả năng truyền tải dữ liệu nhanh nhất.
  • Không cắm trực tiếp vào máy tính đang hoạt động: Bạn nên kết nối ổ cứng với máy tính sau đó mới khởi động máy tính để hạn chế tối đa tình trạng shock hoặc gây mất dữ liệu không đáng có.
  • Không thao tác trực tiếp trên ổ cứng: Sau khi kết nối bạn nên copy dữ liệu ra một nơi nào đó, không nên thao tác xử lý trực tiếp trên ổ cứng. Vì ổ cứng đơn giản chỉ là nơi lưu trữ bạn nên để nó thực hiện đúng nhiệm vụ của mình mà thôi.
  • Ngắt kết nối theo đúng cách: Nhiều người có thói quen khi truyền tải dữ liệu xong liền rút dây cáp để ngắt kết nối. Việc ngắt đột ngột như vậy dễ gây mất tài liệu, shock, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng. Bạn nên để nó về chế độ “Safely Remove Hardware” rrồi mới thực hiện rút cáp ra. Nếu bạn chọn “Safely Remove Hardware” mà ổ cứng vẫn báo “This device is currently in use …” thì tức là ổ cứng đang thực hiện lệnh sao lưu hay gì đó. Vì vậy bạn hãy tiến hành tắt tất cả các file và thao tác lại. Nếu vẫn không được thì cách cuối cùng là khởi động lại máy tính.
  • Hạn chế tối đa lực tác động bên ngoài: va đập, hay rơi vỡ là những trường hợp bạn cần đặc biệt tránh để bảo vệ ổ cứng di động của bạn. Mặc dù các ổ cứng hiện nay có thiết kế chắc chắn cùng túi chống shock, nhưng bạn vẫn nên hạn chế tối đa để bảo vệ ổ cứng.
  • Tránh chia phân mảnh dữ liệu: Còn một lưu ý nhỏ về việc lưu trữ dữ liệu trên ở cứng, tránh việc chia nhỏ dữ liệu, bạn nên phân vùng rõ ràng để dễ quản lý, tìm kiếm và việc truy xuất và và chuyển lưu dữ liệu diễn ra nhanh hơn.

 

KẾT LUẬN

Trên đây là những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng ổ cứng di động đúng và khoa học nhất nhằm bảo vệ và tăng tuổi thọ cho ổ cứng. Nếu có gặp bất kì khó khăn nào trong quá trình sử dụng hãy comment để sacpin.vn hỗ trợ bạn nhé. Đừng quên bấm like và chi sẻ thông tin bổ ích đến tất cả mọi người nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here