ket-noi-may-tinh-laptop-voi-tv

Chúng ta có thể có nhiều cách kết nối laptop với tivi như thông qua wifi direct, wifi display, DLNA (Digital Living Network Alliance), với Smart tivi Samsung giao diện Tizen, bạn có thể dùng ứng dụng Samsung Smart View. Nhưng ngày hôm nay, chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn kết nối với tivi thông qua dây HDMI và giải đáp cho bạn những thắc mắc cơ bản về cách này.

Kết nối laptop với tivi thông qua dây HDMI

HDMI là gì?

cổng hdmi trên tivi

HDMI (High Definition Multimedia Interface) là một trong những cách kết nối chuẩn, chất lượng nhất hiện nay khi bạn kết nối các thiết bị nguồn (laptop, điện thoại…) sang thiết bị phát (tivi, máy chiếu…). Lợi thế của HDMI là việc truyền tải dữ liệu nhanh chóng, đầy đủ không chỉ có nội dung hình ảnh mà “đi kèm” đó nội dung âm thanh đều rất ổn định.

Cách kết nối laptop với tivi thông qua cổng HDMI

Để trước khi bắt đầu việc kết nối với thiết bị phát, trước tiên bạn hãy chuẩn bị cho mình một thiết bị nguồn như laptop và tivi có sẵn cổng HDMI. Đi kèm với thiết bị nguồn và thiết bị phát thì cáp HDMI là không thể thiếu trong quá trình kết nối này. Cáp HDMI bạn có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng bán phụ kiện máy tính hay linh kiện điện tử hoặc những trung tâm chuyên nghiệp về điện điện tử công nghệ.

cach-ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-cong-hdmi-4

Bước 1: Nối 1 đầu dây cáp “HDMI” với cổng “HDMI” trên laptop.

cach-ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-cong-hdmi-1

Bước 2: Nối tiếp đầu “HDMI” còn lại vào tivi.

cach-ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-cong-hdmi

Bước 3: Trên tivi bạn sử dụng remote chọn nguồn vào của tivi là “HDMI 2” (tương ứng với cổng HDMI mà bạn đã cắm trên tivi).

cach-ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-cong-hdmi-2

Bước 4: Bạn bấm vào tổ hợp phím Windows + P trên laptop.

cach-ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-cong-hdmi-6

Bước 5: Chọn “Duplicate” là xong.

cach-ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-cong-hdmi-7

Bước 6: Sau khi đã ghép nối thành công, bạn có thể dễ dàng trình chiếu mọi nội dung từ laptop lên màn hình lớn của tivi cho tất cả mọi người cùng xem

HDMI và những câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp nhất xoay quanh về HDMI:

Hỏi: HDMI mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Đáp: Cáp HDMI có thể mua được ở các cửa hàng điện tử hoặc các trung tâm điện máy. Giá của cáp HDMI phụ thuộc vào độ dài của cáp, có thể từ 50 ngàn đến hơn 1 triệu đồng.

Hỏi: Nếu laptop không có cổng HDMI có thể trình chiếu được không?

Đáp: Vẫn có thể được, nhưng khi này bạn cần mua thêm 1 dây adapter để chuyển đổi từ cổng USB sang HDMI.

Hỏi: Tivi có thể phát nội dung ngược lên laptop hay không?

Đáp: Không thể, vì tivi là thiết bị nhận chứ không phải thiết bị nguồn và không có khả năng lưu trữ dữ liệu nên không thể phát nội dung trên laptop.

Hỏi: Khi kết nối HDMI hình ảnh trên tivi bị thay đổi so với định dạng trên laptop thì phải làm sao?

Đáp: Bạn có thể chỉnh sửa kích thước màn hình trên laptop để vừa với tivi hoặc sử dụng remote điều chỉnh lại tỉ lệ hình ảnh trên tivi thành chuẩn 16:9.

Hỏi: Khi kết nối laptop với tivi HDMI thì có cần thêm dây âm thanh?

Đáp: Không cần! Vì tín hiệu HDMI đã bao gồm cả hình ảnh và âm thanh.

Hỏi: Khi cáp đã cắm vào cả laptop và tivi rồi nhưng sao màn hình laptop chưa được hiển thị lên tivi?

Đáp: Bạn thực hiện bước tiếp theo là nhấn vào tổ hợp phím Windows + P trên laptop, sau đó chọn vào Duplicate và enter là có thể kết nối thành công.

Hỏi: Tivi nào thì có kết nối HDMI?

Đáp: Hầu như tất cả những chiếc tivi ở thời điểm hiện tại đều có hỗ trợ cổng HDMI, để chắc chắn trước khi mua, bạn có thể kiểm tra ở bên hông chiếc tivi xem cổng nào có tên HDMI không.

Hỏi: Kết nối HDMI có kết nối được giữa máy bàn với màn hình tivi?

Đáp: Được nếu cả 2 điều có hỗ trợ cổng HDMI.

Trên đây là cách kết nối laptop với tivi thông qua cổng HDMI hiệu quả cũng như một số thắc mắc thường gặp về thức thức kết nối HDMI tương đối thông dụng. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào về cách kết nối này, có thể để lại cho Sacpin ở phần bình luận bên dưới nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here