Hướng dẫn lắp song song ổ SSD và HDD tại nhà

Ngày nay, nhằm phục vụ nhu cầu truy xuất nhanh, đồng thời không gian lưu trữ dữ liệu lớn với một mức chi phí vừa phải. Nhiều người dùng chọn giải pháp đó là lắp đặt song song hai ổ đĩa trên máy tính của mình.

Trong bài viết này, Sacpin.vn sẽ hướng dẫn bạn các quy trình lắp đặt song song ổ SSD và HDD cũng như đưa ra cho các bạn những mẹo lựa chọn một bộ đôi lưu trữ dữ liệu hiệu quả và hợp lí nhất!

Ổ SSD là gì? Ưu điểm so với ổ HDD?

SSD, hay còn gọi là Solid State Drive là dạng ổ cứng thể rắn điện tử mới nhằm thay thế ổ cứng truyền thống, với khả năng truy xuất dữ liệu siêu nhanh, độ bảo mật dữ liệu ưu việt cũng như khả năng tiết kiệm điện năng giúp tránh hao tốn năng lượng cũng như tránh toả nhiệt.

Ổ cứng SSD vượt trội về tốc độ

So với HDD, ổ cứng SSD cho tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn, cho nên khả năng khởi động hệ điều hành, ứng dụng nhanh đáng kể khi so với HDD truyền thống. Đồng thời, nhờ thiết kế thể rắn cho nên có khả năng chống sốc, tránh hư hỏng khi gặp va chạm; cũng như hoạt động yên tĩnh hơn và tản nhiệt tốt hơn.

Để chọn mua một ổ SSD phù hợp, hãy xem qua bài viết này nhé: Nên mua SSD nào? TOP 5 SSD tốt nhất thị trường hiện nay

Ổ HDD là gì? Ưu điểm so với ổ SSD?

Ổ cứng HDD hay còn gọi là Hard Disk Drive là ổ cứng đĩa tròn làm bằng nhôm, thuỷ tinh hoặc gốm. Loại ổ cứng này lưu trữ dữ liệu trên các mặt phẳng hình tròn phủ lớp từ tính. Chính vì thế mà HDD đa dạng nhiều mức giá, nhiều dung lượng ngay cả ở phân khúc giá rẻ.

Ổ cứng HDD so với SSD

So với SSD, HDD rẻ hơn rất nhiều, bạn cũng có thể mua được những ổ với dung lượng lớn hơn rất nhiều. Cũng như ổ có nhiều kích thước phù hợp với máy tính và laptop.

Kết hợp ổ SSD và HDD trên cùng một máy tính

Bằng công nghệ Intel Smart Response, bạn có thể kết hợp hoàn hảo một ổ SSD với HDD dung lượng cao. Kết quả là bạn sẽ giúp cho máy tính hoạt động mạnh mẽ hơn gấp bội lần với tốc độ truy xuất dữ liệu trong tíc tắc. Nhờ đó mà máy tính giảm bớt phụ thuộc vào ổ cứng chính, tăng tuổi thọ sử dụng cho máy, nhờ ổ SSD đóng vai trò là một bộ nhớ đệm cho hệ điều hành.

Lắp đặt ổ SSD trên laptop

Một lưu ý khi bạn tiến hành lắp đặt, đó chính là đối với những máy tính bàn thì bạn phải sử dụng thêm cổng giao tiếp mSATA hoặc SATA nhé. Còn nếu sử dụng Intel Rapid Storage thì bạn có thể chuyển sang chế độ chạy kết hợp hai ổ cứng.

Quy trình lắp đặt bộ SSD và HDD cho máy tính

Ngắt kết nối nguồn điện

Đầu tiên, hãy tắt máy tính, rút dây nguồn và tiến hành tháo vỏ case máy tính ra nhé. Nên chọn những không gian thoáng đãng, không ẩm ướt. Nếu như môi trường xung quanh dễ bị tĩnh điện, hãy lấy một dây tiếp đất rồi quấn quanh cổ tay bạn.

Rút nguồn

Trong trường hợp, môi trường này không có tĩnh điện thì bạn cũng cẩn thận, sau khi chạm vỏ máy thì hãy đặt tay xuống đất rồi tiếp tục tiếp xúc với các linh kiện bên trong.

Chọn ổ cứng, tiến hành lắp đặt

lắp ổ SSD vào laptop

Sau khi rã case máy, hãy nhìn vào vị trí ổ trống dành để chứa ổ cứng, từ đó suy ra kích thước ổ đĩa phù hợp cho từng loại vỏ máy nhé. Khi đã chọn được loại ổ cứng phù hợp thì bạn tiến hành ấn nhẹ vào vị trí bên trong máy tính, nên nhớ, giá lắp dạng khay trượt trên các loại case phổ biến khá mượt, tuy nhiên dễ gãy, cho nên khi ấn, hãy ấn nhẹ nhàng thôi nha.

Cắm cổng kết nối SATA

Lắp đặt ổ HDD

Đầu tiên, hãy tìm vị trí cáp được đánh dấu “SATA” trên bo mạch chủ của máy. Sau đó thì cắm cáp SATA ổ đĩa mới ngay bên cạnh. Chú ý rằng: đầu cắm chỉ phù hợp với một đầu nối nằm phía bên phải thôi nhé.

Nối ổ cứng với dây cáp điện

Nối điện cho SSD

Đến đây, bạn tìm dây cáp điện SATA, thoạt nhìn nó trông giống dây SATA dữ liệu nhưng được dẫn từ trong nguồn máy tính và to hơn một chút. Sau đó, gắn vào ổ cứng, nên nhớ gắn đúng chiều và nhẹ nhàng thôi nhé.

Đặt ổ cứng đúng vị trí rồi vặn vít kĩ càng

Kiểm tra máy tính của mình thật kĩ vào nhé, nếu bạn thấy có hai ổ cứng lắp cùng một vị trí trên giá lắp, thì bạn nên dùng tua-vit nới lỏng những ốc vít của ổ cứng hiện tại. Để ổ cứng mới dễ dàng trượt vào đúng vị trí, điều này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng đi các dây cáp.

Vặn vít SSD

Sau đó, bạn hãy lắp lại bộ vỏ máy tính về tình trạng ban đầu, nối nguồn điện và khởi động máy tính của mình lên. Lúc này, máy tính của bạn sẽ nhận dạng được ổ cứng mới rồi đấy!

Tiến hành thiết lập ổ cứng mới

Đầu tiên, ở màn hình chính, di chuột đến biểu tượng Computer, click phải rồi nhấn Manage. Hoặc bạn có thể click Start, click phải vào biểu tượng Computer rồi chọn Manage.

Thiết lập ban đầu

Cửa sổ Manage hiện ra, chọn mục Disk Management ở bên trái. Lúc này, sẽ có một cửa sổ hiện lên với tiêu đề “Initialize Disk”, hộp thoại này sẽ liệt kê các ổ đĩa mới lắp đặt và yêu cầu quyền cho phép khởi tạo. Nếu bạn không cho phép, Windows sẽ không thể tiến hành chia sẻ các dữ liệu trên ổ đĩa mới được.

Nếu bạn không cần thay đổi bất kì tuỳ chọn nào, bạn chỉ cần nhấn O K là được. Khi quá trìn này kết thúc, máy tính sẽ nhận ổ đĩa mới, tuy nhiên bạn vẫn chưa dùng được đâu vì chưa được phân vùng.

Phân vùng cho không gian lưu trữ mới

Quay lại cửa sổ Computer Management, tại đây, bạn hãy nhán click phải vào ổ cửa mới lắp đặt. Chọn New Simple Volume, một cửa sổ pop-up hiện lên với tiêu đề New Simple Volume Wizard.

Tiến hành phân hành ổ đĩa

Tại đây, hãy chọn Format this volume with the following settings để thiết lập một vài thông số cũng như xoá sạch các file trên ổ cứng mới (nếu có).

  • File system: chọn NTFS
  • Allocation unit size: default
  • Volume label: Tên ổ đĩa bạn muốn
  • Tick chọn Perform a quick format
  • Sau đó, nhấn Next.

Vậy là xong!

Như vậy bạn vừa cùng Sacpin.vn tham khảo cách cài đặt song song ổ đĩa SSD và HDD trên cùng một máy. Bạn có còn thắc mắc gì nữa không? Nếu có đừng quên để lại bình luận phía bên dưới nhé!

DMCA.com Protection Status