tim-cook liệu Iphone đã hết thời

Liệu Iphone đã hết thời?

Sau những lục đục đến cả từ Apple và đối tác lắp ráp Iphone trong thời gian qua đã khiến chúng ta đặt sự nghi ngại rằng: liệu Iphone đã hết thời?

Chúng ta đã liên tục nhận được những thông tin kém lạc quan về Iphone. Có thể kể đến sự ra mắt của chiếc Iphone XR đã không được sự đón nhận nhiệt thành của người dùng và không hề đứng xếp hàng để chờ mua, trái ngược với bộ đôi XS đã ra mắt trước đó.

Những tín hiệu tiêu cực cho Apple

Thông tin của Wall Street Journal cho thấy Apple đã phải giảm giá bán Iphone XR tại Nhật Bản để tăng doanh số. Cùng lúc đó, họ cũng giảm tới 1/3 sản lượng của chiếc điện thoại này.

Những thay đổi này của Apple đã gây khó cho các đối tác sản xuất của hãng. Foxconn – đơn vị gia công Iphone lớn nhất của Apple – cho biết sẽ giảm 2,9 tỷ USD chi phí trong năm 2019 do phải đối mặt với một năm đầy khó khăn.

“Giảm giá sản phẩm sau khi ra mắt chỉ một tháng là hiện tượng rất hiếm gặp, không chỉ với Apple mà với các hãng smartphone nói chung”, một quản lý tại hãng viễn thông nói với WSJ.

Cổ phiếu Apple đã giảm mạnh trong thời gian qua.
Cổ phiếu Apple đã giảm mạnh trong thời gian qua.

Thông tin này đưa ra đã khiến những nhà đầu tư của Apple lo ngại, giá cổ phiếu của Apple đã giảm 21% kể từ đầu tháng 10, khiến giá trị công ty mất khoảng 240 tỷ USD. Sự lo lắng này hoàn toàn có cơ sở bởi doanh thu Iphone chiếm tới 59% tổng doanh thu của Apple trong báo cáo kinh doanh gần nhất.

Apple có nên lo lắng?

Trên thực tế doanh số của Apple trong nhiều năm nay không có sự biến đổi đột ngột. Sau cú hích của Iphone X thì lần gần đây nhất doanh số Iphone tăng mạnh là quý I/2015, sau khi Apple ra mắt bộ đôi iPhone 6 và 6 Plus vào năm 2014. Đã đem lại cho người dùng nhiều lựa chọn hơn với kích thước to hơn.

Kể từ đó, danh số và doanh thu từ Iphone không có sự tăng trưởng mạnh cho tới tận cuối năm 2017, khi Iphone X ra mắt. Sự xuất hiện lần này của Iphone đã đẩy mặt bằng giá lên một ngưỡng mới là 1.000 USD. Khiến cho mức giá trung bình của sản phẩm (ASP) tăng lên. Nhờ vậy trong 1 năm qua, doanh thu của Apple từ Iphone luôn tăng trưởng theo năm từ 10-30%, mặc dù số lượng Iphone bán ra tăng không đáng kể.

Vài năm trở lại đây, số lượng iPhone bán ra không còn tăng đột biến
Vài năm trở lại đây, số lượng iPhone bán ra không còn tăng đột biến

Iphone X chính là ví dụ gần nhất cho thấy Apple có thể thuyết phục khách hàng bỏ số tiền kỷ lục cho một món đồ quen thuộc như thế nào. Tuy nhiên thế hệ máy 2018 của Apple không còn được thành công đến vậy.

Theo đà đi lên, Iphone XS Max đẩy mức giá của một chiếc smartphone lên một tầm mới, nhưng bởi không có nhiều sự tối ưu cho người dùng và tính chất đổi mới sâu sắc mà sức hút của máy không so được với Iphone X.

Giá bán iPhone X cao hơn hẳn thế hệ trước góp phần khiến cho doanh thu từ iPhone tăng cao trong năm qua.
Giá bán iPhone X cao hơn hẳn thế hệ trước góp phần khiến cho doanh thu từ iPhone tăng cao trong năm qua.

Để duy trì sự tăng trưởng hằng năm, Apple buộc phải tăng số lượng Iphone bán ra hoặc tăng giá bán trung bình. Tuy nhiên tăng số lượng là một vấn đề đau đầu khi thị trường smartphone đang dần bão hòa. Dĩ nhiên Apple hiểu rằng không thể cứ ra sản phẩm mới là giá sẽ đắt hơn được và trông chờ người mua sẽ đón nhận như thế hệ trước.

Kết quả kinh doanh của bộ ba Iphone 2018 sẽ được công bố trong báo cáo quý tiếp theo vào tháng 2/2019. Apple cũng sẽ từ chối công bố cụ thể số lượng Iphone bán ra, nhưng ít nhất chúng ta cũng biết được doanh thu của Iphone có còn được như các năm trước.

Apple còn sản phẩm gì ngoài Iphone?

Dựa theo những gì đang phát triển, Iphone luôn là sản phẩm đóng góp phần lớn doanh thu của Apple. Nhưng khả năng họ sẽ phải sớm tìm ra một mảng sản phẩm thay thế và dịch vụ có lẽ là mảng sản phẩm được kỳ vọng nhiều nhất.

iPhone vẫn là sản phẩm quan trọng nhất của Apple, nhưng họ hi vọng mảng dịch vụ và các sản phẩm khác có thể thay thế iPhone trong tương lai.
Iphone vẫn là sản phẩm quan trọng nhất của Apple, nhưng họ hi vọng mảng dịch vụ và các sản phẩm khác có thể thay thế iPhone trong tương lai.

Mảng dịch vụ của Apple bao gồm doanh thu từ ứng dụng trên App Store, cùng doanh thu từ các dịch vụ khác như Apple Music. Doanh thu của mảng dịch vụ trong vòng 1 năm qua đã tăng đều. Trong quý kinh doanh gần nhất, Apple thu được gần 10 tỷ USD từ mảng dịch vụ, tăng 17% so với năm ngoái. Tất nhiên, con số này vẫn rất nhỏ nếu so với 37,19 tỷ USD từ Iphone.

Iphone vẫn là sản phẩm quan trọng nhất của Apple, nhưng họ hy vọng mảng dịch vụ và các sản phẩm khác có thể thay thế Iphone.

Vậy theo quan điểm của bạn “liệu Iphone đã hết thời?” hãy comment để lại ý kiến phía dưới đây nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here