who cảnh báo về việc sử dụng tai nghe

Lời cảnh báo từ WHO tới hơn 1 tỷ người có nguy cơ hỏng thính giác vì sử dụng tai nghe quá nhiều

Thời gian vừa rồi, Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo, có hơn 1 tỷ người trên thế giới đang đứng trước nguy cơ bị hỏng thính giác nghiêm trọng vì sử dụng quá nhiều các thiết bị âm thanh.

dvb

Giới trẻ có đang lạm dụng những thiết bị âm thanh hiện đại

Mối đe dọa đến từ việc nghe âm thanh quá lớn và trong thời gian dài đã được nhắc đến từ lâu. Cụ thể mới đây, một lời cảnh báo từ một tổ chức uy tín hàng đầu thế giới đưa ra đã trở thành một vấn đề đáng cảnh tỉnh cho những ai sử dụng chúng vượt quá mức cho phép.  Đồng thời Liên Hợp Quốc cũng đã đề xuất các tiêu chuẩn mới về mức âm lượng an toàn.

Theo hãng thông tấn AFP, tổ chức Y Tế thế giới (WHO) thuộc Liên Hợp Quốc và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) mới đây đã ban hành bộ quy tắc tiêu chuẩn quốc tế không ràng buộc dành cho các nhà sản xuất thiết bị âm thanh.

Tiêu chuẩn mới yêu cầu các thiết bị và hệ thống nghe an toàn phải có phần mềm kiểm soát và theo dõi âm lượng, thời gian phát để đưa ra cảnh báo sớm tới người dùng và tránh những rủi ro với thính giác của họ.

who cảnh báo về việc sử dụng tai nghe

Những lời nhắc nhở của nhà phát triển tới việc sử dụng âm lượng của người dùng

Theo thống kê của WHO, có khoảng một nửa số người trong độ tuổi 12-35 tuổi, tương đương 1,1 tỷ người trên thế giới đang nằm trong nhóm có nguy cơ hỏng thính giác cao do “tiếp xúc quá lâu và quá nhiều với các thiết bị âm thanh cá nhân”.

Người đứng đầu WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, thế giới đã có bí quyết để ngăn tình trạng suy giảm thính lực ở người trẻ.

Ông Tedros cũng nhấn mạnh: “Không nên để nhiều người trẻ tiếp tục làm hại thính giác của họ trong lúc nghe nhạc. Phải hiểu rằng, một khi đã mất thính giác, nó sẽ không thể hồi phục trở lại được”.

Hiện tại trên thế giới có khoảng 5% dân số, tương đương 466 triệu người, bao gồm 34 triệu trẻ em bị mất khả năng nghe. Mặc dù vậy, WHO chưa thể thống kê hết số ca bị mất thính lực vì các thiết bị âm thanh là bao nhiêu.

Tuy nhiên, WHO tin tưởng với những tiêu chuẩn âm thanh mới đã ban hành sẽ là cơ sở để bảo vệ sức khỏe đôi tai của những người trẻ tuổi trước sự thay đổi của các thiết bị công nghệ cao đang tác động âm thầm lên thính giác của họ không hề hay biết.

WHO khuyến cáo, việc nghe nhạc, xem phim có mức âm lượng trên 85 decibel trong vòng 8 giờ hoặc 100 decibel trong 15 phút là cực kỳ tai hại cho thính lực của bạn. Tổ chức Y tế thế giới cũng phát động các chiến dịch kêu gọi các bậc phụ huynh cần điều chỉnh âm lượng trên các thiết bị âm thanh sử dụng trong gia đình để ngăn việc sử dụng mức âm lượng quá lớn.

Mặc dù các hãng phát hành đã có tích hợp hệ thống cảnh báo âm thanh khi phát ở mức cao với thính giác nhưng WHO muốn nó phải được đồng bộ trên tất cả các thiết bị, bao gồm cả TV, loa thông minh.

Với những thông tin được đề cập có tính chất toàn cầu như vậy, phải chăng mỗi người dùng chúng ta đều phải nhận thức và bảo vệ bản thân tốt hơn để phát triển song hành cùng thế giới, công nghệ một các bền vững.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here