nguyên nhân laptop chạy chậm

Laptop khi sử dụng một thời gian khá lâu thường sẽ có những hiện tượng như chạy chậm, giật hay treo máy. Lý do khiến laptop của bị bị như thế xuất phát từ rất nhiều lý do. Bạn hãy tham khảo những nguyên nhân laptop chạy chậm để khắc phục ngay nhé.

1 Hệ thống khởi động chậm

Khi khởi động máy mất một khoảng thời gian cho dù laptop của bạn có cấu hình mạnh hay yếu. Lý do vì có nhiều các ứng dụng và trình điều khiển tự động chạy khi bật máy làm ảnh hưởng đến thời gian mở máy lâu hơn. Có quá nhiều ứng dụng nặng được cái đặt chế độ tự động khời chạy khi bạn bật máy sẽ làm hệ thống khời động máy chậm đi đáng kể.

Cách khắc phục :

  • Giảm bớt các ứng dụng tự động khởi chạy khi bật máy bằng cách vào Start gõ tìm MSConfig và bỏ chọn các ứng dụng tự động khởi chạy không cần thiết trong mục Startups

2 Ổ cứng phân mảnh

Một trong những nguyên nhân khiến laptop chạy chậm phổ biến đó là ổ cứng bị phân mảnh. Sau một thời gian sử dụng laptop, các ổ đĩa cứng sẽ không được sắp xếp một cách hợp lý nên khi muốn sử dụng dữ liệu sẽ mất nhiều thời gian để tìm và gọi các sữ liệu đó lâu hơn.

  • Cách khắc phục laptop chạy chậm

Sử dụng các phần mềm chống làm phân mảnh ổ đĩa cứng như Defraggler hay Smart Defrag. Sử dụng thêm những tính nắng chống phân mảnh chọn Properties -> Tool -> Defragment Now.

3 Nhiều file tạm

Các file tạm được gọi là Temp File được tạo trong quá trình hoạt động của một số ứng dụng khi ở quá trình duyệt web. Khi sử dụng xong và đống ứng dụng đó đi thì window không xóa file tạm đó. Sau một thời gian dài thì dung lượng file càng nhiều dần đạt mức 90% thì dần hiệu suất hệ thống giảm dần

  • Cách khắc phục laptop chạy chậm

Tự tìm và xóa bỏ các file tạm này. Đầu tiên, bạn bật chế độ Show hidden files, folders trong tab View của mục Folder Options, ngoài ra bạn cũng phải bỏ chọn mục Hide protected operating system files (giấu các file hệ điều hành được bảo vệ). Sau đó đến đường dẫn sau: Windows/TempDocuments and Settings\Username\Local Settings\Temp và dọn dẹp sạch sẽ. Ngoài ra bạn có thể sử dụng một phần mềm như Temp File Cleaner hay Cleaner để dọn dẹp.

4 Cấu hình Pagefile không đúng

Pagefile window có thể gặp những vấn đề gây ra lỗi và làm giảm hiệu suất của hệ thống. Pagefile bộ nhớ của window sử dụng trên ổ đĩa cứng, một phần sử dụng để tổ chức các dữ liệu tạm thời.  Thông thường window sẽ tự điều chỉnh Pagefile sao tốt nhất , túy nhiên đôi khi dung lượng của pagefile không được tăng tương ứng với các ứng dụng nặng

  • Cách khắc phục laptop chạy chậm

Cấu hình lại cho Pagefile và tăng dung lượng sử dụng. Chuột phải Computer Properties Advanced system settings. Trong tab Advanced chọn Settings của mục Performance. Chuyển qua tab Advanced chọn Change trong mục Virtual memory. Bỏ chọn dấu Automatic, và bạn có thể tăng dung lượng của Pagefile lên, thông thường là gấp 1,5 – 2 lần dung lượng bộ nhớ RAM.

5 Gỡ các ứng dụng gây lỗi Windows Registry

Việc gỡ bỏ ứng dụng trên windown không cần phải xóa bỏ toàn bộ những thứ liên quan đến những ứng dụng đó. Những các phần mềm thứ 3 có khả năng diệt tận gốc Registry của ứng dụng đó. Việc này gây ra những lỗi trong Windows registry và có thể làm chậm hệ thống và gây lỗi như không thể khởi động lại máy từ chế độ sleep.

  • Cách khắc phục laptop chạy chậm

Sử dụng các phần mềm dọn dẹp đi kèm với tính năng sửa lỗi win. Một số phần mềm như Cleaner là một trong những phần mềm có tính năng sửa lỗi Windows Registry.

Bên cạnh đó còn có nguyên nhân do bạn dùng máy tính quá lâu khiên máy bị nóng. Lâu ngày việc này sẽ nahr hưởng đến hiệu năng sử dụng của máy tính vì vậy hãy sắm ngay cho chiếc laptop của mình một chiếc đế tản nhiệt laptop tốt nhất để có thể bảo vệ thiết bị của mình nhé!

Tạm kết:

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục laptop chạy chậm cơ bản. Hy vọng nó sẽ giúp ích các bạn phần nào mang lại hiệu quả sử dụng cao hơn. Nếu thấy hay đừng ngần ngại bấm nút like và share cho mọi người cùng biết nha.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here