Ổ cứng SSD là một trong những thiết bị hỗ trợ rất nhiều cho người dùng trong việc hỗ trợ tăng tốc độ truy cập cũng như xử lý dữ liệu cho máy tính. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng ổ SSD sao cho đúng. Nhiều khi do quá quen với cách dùng ổ cứng thông thường mà chúng ta có thể mắc những sai lầm không ngờ tới. Hãy cùng điểm qua 6 lỗi thường mắc nhất của người dùng khi dùng ổ cứng SSD để cùng tránh nha.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa tìm chọn cho mình được một ổ cứng SSD ưng ý thì hãy tham khảo ngay bài viết Cách chọn mua ổ cứng ssd giá rẻ tốt nhất của Sacpin.vn để được lắng nghe các lời khuyên từ chuyên gia nhé.

6 sai lầm cần tránh khi sử dụng ổ cứng SSD

1 Hãy nói không với hệ điều hành Windows XP, Windows Vista hoặc tắt bỏ tính năng TRIM

Hãy nói không với hệ điều hành Windows XP, Windows Vista khi sử dụng SSD. Bởi hệ điều hành này chưa được tối ưu hóa cho ổ cứng thể cứng. Vì vậy bạn nên tắt bỏ chức năng TRIM giúp bảo vệ tuổi thọ SSD.

2 Không nên chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh ổ cứng là gì? Có nhiều bạn vẫn chưa hiểu thực sự đúng về công việc này. Hãy đọc bài viết tại links trên để có cái nhìn đúng đắn nhất nhé!

Với ổ cứng thông thường HDD, người dùng thường có thói quen chống phân mảnh ổ cứng để làm cho ổ gọn gàng và dễ dàng truy cập hơn. Tuy nhiên, đối với ổ cứng SSD đây là một điều tối kỵ. Vì ổ cứng SSD có giới hạn số lần sao chép. Tùy theo từng loại ổ cứng SSD khác nhau sẽ có số lần sao chép khác nhau. Khi hết số lượng lần sao chép, ổ cứng SSD sẽ bị giảm hiệu suất sử dụng, giảm tốc độ truy cập và dễ gây hỏng hóc hơn.

3 Hạn chế để ổ cứng SSD đầy

Hạn chế để ổ cứng SSD đầy

Đối với bất kì ổ cứng nào cũng vậy, bạn nên hạn chế tối đa việc để đầy bộ nhớ. Vì khi đó ổ cứng sẽ hoạt động rất rất chậm và giảm tuổi thọ của ổ.

Bạn hãy tưởng tượng ổ SSD là một khay vưới nhiều ô trống để chưa dữ liệu. Mỗi khi bạn sao chép hoặc lưu dữ liệu vào ổ nhớ thì ổ cứng SSD sẽ tự động chuyển file này vào một khay còn trống. Vậy nên khi ổ cứng đã chứa thì đồng nghĩa với việc những khay sẽ chứa đầy dữ liệu. Mỗi khi bạn truy vấn thì ổ cứng SSD phải tiến hành tìm kiếm ô trống lâu hơn làm cho tốc độ xử lý của ổ cứng giảm rõ rệt.

Để ổ cứng SSD hoạt động hiệu quả nhất, bạn nên giữ trống khoảng 25%.

4 Hạn chế sao chép, tạo dữ liệu mới

Việc sao chép dữ liệu vào ổ cứng sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ cứng SSD. Vì vậy bạn nên hạn chế việc download và sao chép những file có dung lượng lớn từ trên mạng internet về máy. Đồng thời cài đặt phần mềm để không lưu bộ nhớ cache vào ổ cứng.

Tuy nhiên bạn có thể khắc phục sự bất tiện này bằng việc sử dụng hai ổ cứng HDD và SSD song song.

5 Hạn chế lưu trữ những file dung lượng lớn và ít sử dụng

Ổ cứng SSD có dung lượng bộ nhớ lớn và làm tăng tốc tăng tốc độ truy cập. Việc sử dụng ổ cứng SSD để lưu giữ hệ điều hành hay phần mềm chuyên dụng hay game là điều nên làm. Tuy nhiên việc sử dụng ổ cứng này để lưu trữ hàng tá GB ảnh thì lại là điều không nên. Không những gây lãng phí mà còn giảm hiệu năng sử dụng. Ngoài ra một vài ứng dụng còn có khả năng sinh dữ liệu tự động để duy trì hoạt động. Vì thế bạn không nên lưu trữ quá triều file ảnh và ứng dụng không sử dụng thường xuyên vào ổ SSD. Hãy upload chúng lên các dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc ổ HDD.

6 Hạn chế dùng chương trình hỗ trợ download

Các chương trình hỗ trợ download thường cần dùng 1 nơi lưu trữ các file tạm và luôn mặc định là ổ chứa hệ điều hành. Và đó chính là ổ cứng SSD của bạn. Cho dù bạn có chọn lưu file về HDD thì ổ SSD chứa hệ điều hành đã phải ghi một lượng dữ liệu tương đối lớn rồi mới chuyển qua nơi bạn cần. Bạn nên đưa các vừng chứa file tạm sang ổ HDD để giảm tải cho SSD.

KẾT LUẬN

Trên đây là 5 lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD mà bạn cần biết để tránh mắc sai lầm làm hại ổ cứng của bạn. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn. cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi. Nếu cáo bất kì thắc mắc hya câu hỏi nào hãy comment để Sacpin trả lời giúp bạn nha.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here