Những điều cần biết về Pin điện thoại và công nghệ sạc nhanh

Last Updated on 2 năm by Kimi Phan

Pin là một trong những tiêu chí chọn mua vô cùng quan trọng và được người dùng quan tâm. Pin khủng cũng là một trong những xu thế được các nhà sản xuất chạy đua nhằm thu hút và thuyết phục người dùng hơn. Một chiếc smartphone có pin 4000mah sẽ luôn được đánh giá trội hơn những chiếc smartphone pin 3000mah lỗi thời. Đánh giá một viên pin tốt liệu chỉ phụ thuộc vào con số dung lượng của nhà sản xuất đưa ra. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ pin và công nghệ sạc nhanh và những điều bạn chưa biết nhé!

Những điều bạn chưa biết về Pin và công nghệ sạc nhanh

Pin và công nghệ sạc nhanh

1 Công nghệ Pin smartphone

Công nghệ pin được sử dụng chủ yếu trên các samrtphone hiện nay là công nghệ Lithium. Có hai loại pin chính đó là Pin Lithium-ion và Pin Lithium-polime.

Pin Lithium-ion sử dụng chất dung môi hữu cơ để làm chất điện phân.

 • Ưu điểm:
  + Giá thành rẻ
  + Lưu trữ được nhiều năng lượng hơn so với thế hệ pin niken cũ.
 • Nhược điểm:
  + Luôn suy giảm chất lượng kể cả khi không sử dụng
  + Cấu tạo của pin là một hình khối nên khiến khó tạo hình sản phẩm
  + Chất dung môi điện phân dễ bắt điện dễ gây cháy nổ nếu không được sử dụng pin đúng cách.
 • Các smartphone đang sử dụng pin Lithium-ion hiện nay như Samsung galaxy note 9, note 8, Xiaomi mi A2..

Còn pin Lithium-polime sử dụng chất điện phân dạng polyme khô.

 • Ưu điểm:
  + Kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ
  + Có thể tùy biến hình dạng để phù hợp vưới các sản phẩm khác nhau.
  + Chịu được va đập tốt hơn nên an toàn hơn pin Lithium-ion.
  + Dòng xả pin mạnh nên phù hợp vưới nhiều thiết bị kể cả smartphone hay laptop.
  + Tuổi thọ pin lớn lên tới 1000 chu kì sạc
 • Nhược điểm:
  + Giá thành cao hơn từ 30-40% so với pin Lithium-ion
  + Và bị ảnh hưởng mạnh nếu bạn xả sạc không đúng cách
 • các dòng máy đang sử dụng pin Lithium-polime hiện nay như các dòng máy iphone 6, iphoen 7, iphone 8, iphone X, iphone XS…

Chúng ta có thói quen so sánh dung lượng pin dựa theo thông số mAh. Thông số càng cao nghĩa là pin càng khỏe, càng trâu và có thời gian sử dụng lâu. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi bạn so sánh trên cùng loại sản phẩm. Ví dụ so sánh pin của điện thoại với điện thoại thì đúng. Còn so sánh pin điện thoại với pin laptop thì sẽ sai nhé. Bạn nên lưu ý điều này.

>> Mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết: Nên mua điện thoại nào hiện nay?

2 Công nghệ sạc nhanh của smartphone

Vậy công nghệ pin được phân chia như vậy. Chúng ta không có nhiều lựa chọn, thì khi nhu cầu sử dụng tăng cao một trong những biện pháp được nhà sản xuất cung cấp cho chúng ta chính là trang bị công nghệ sạc nhanh cho điện thoại.

Các thông số ghi trên cục sạc như 5v 2A chính là công suất của nguồn sạc. Công suất được tính bằng cách lấy hiệu điện thế nhân với cường độ dòng điện. Nghĩa là công suất=5×2=10w. Công suất càng cao thì sạc càng nhanh. Vậy nên để sạc nhanh chúng ta có thể tăng hiệu điện thế đầu vào hoặc tăng cường độ dòng điện. Và đặc biệt là có thể tăng cả 2 chỉ số để mang lại hiệu quả tối ưu.

Sạc pin sẽ khiên viên pin của bạn bị nóng lên. và sạc càng nhanh thì pin càng nóng. Và sự thay đổi quá đột ngột sẽ dễ gây cháy nổ gây nguy hiểm cho người dùng. Vì vậy các nhà sản xuất OEM như onecom, oppo, samsung đều cài đặt cho thiết bị của mình 1 bộ điều khiển sạc để đảm bảo nhiệt độ và điện áp ở mức ổn định.

Hiện nay có rất nhiều công nghệ sạc nhanh tiêu biểu như Quick charge của Onecom, VOOC của Oppo, Adaptive Fast Charging của samsung , Super Charging của Huawei…Khi công nghệ pin đang dậm chân tại chỗ hàng chục năm nay thì công nghệ sạc nhanh như một cứu cánh cho điện thoại, giúp giảm thiểu thời gian sạc của smartphone, qua đó kéo dài thời gian sử dụng.

Ví dụ công nghệ sạc nhanh VOOC của Oppo F9 với 5 phút sạc cho 2h liên lạc. Quá tuyệt khi bạn bận bịu với công việc phải không nào?

 

Trên đây là những thông tin bổ ích dành cho các bạn đang tìm hiểu về pin và các công nghệ sạc nhanh. Nếu có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào thì hãy comment ngay dưới post Savpin sẽ giúp bạn nha!

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status