Qualcomm-thang-kien-Apple

Một toàn án Trung Quốc đã đồng ý với đề nghị lệnh cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường đại lục. Như vậy đồng nghĩa rằng, Qualcomm đã thắng vụ kiện với Apple tại Trung Quốc.

Qualcomm thắng kiện lệnh cấm bán iPhone tại Trung Quốc đã được đưa ra

Toà án Nhân dân Phúc Châu đã kết luận rằng Apple vi phạm 2 bằng sáng chế của Qualcomm sản xuất chip di động lớn nhất toàn cầu liên quan đến ứng dụng thay đổi kích thước hình ảnh và quản lý ứng dụng trên màn hình cảm ứng. Lệnh cấm bán áp dụng lên một số mẫu iPhone: iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Còn lại các mẫu mới được ra mắt vào quý 4 năm 2018 không nằm trong danh sách cấm, bao gồm: iPhone XS, XR và XS Max.

Phán quyết này khả năng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số bán ra iPhone của Apple tại thị trường lớn dành cho các thiết bị smartphone. Tại đây, Apple hằng năm thu về 1/5 tổng doanh thu và đúng thời điểm nhu cầu đối với sản phẩm chủ chốt của “quả táo” cũng đang sụt giảm.

Ngay khi kết quả được đưa ra, Apple đã nhanh chóng tuyên bố vẫn tiếp tục bán ra những model trên tại Trung Quốc. Những thiết bị trong lệnh cấp sẽ được cập nhật lên iOS 12 để loại bỏ những tính năng bị cho là vi phạm sáng chế.

Apple cho biết trong một tuyên bố: “Nỗ lực của Qualcomm trong việc ban hành lệnh cấm đối với các sản phẩm của chúng tôi là một động thái tuyệt vọng của một công ty có các hành động vi phạm pháp luật, hiện đang bị nhiều cơ quan pháp lý trên thế giới điều tra.” Tối muộn hôm thứ Hai, Apple cho biết công ty đã gửi yêu cầu xét lại đến toà án, bước đầu tiên trong việc kháng cáo sơ bộ để dỡ bỏ lệnh cấm. Công ty này thông báo: “Tất cả phiên bản iPhone vẫn được bày bán cho khách hàng Trung Quốc.”

Sau khi thông tin về vụ việc lan rộng, cổ phiếu Apple tăng 0,2% trên sàn New York, Qualcomm tăng, 2,1%.

Apple và Qualcomm đã đưa nhau vào nhiều vụ kiện tụng trên toàn cầu. Cụ thể không chỉ có ở Trung Quốc, Qualcomm đã gửi đơn khiếu nại Apple tại Munich, Mannheim (Đức) và gửi yêu cầu về một trường hợp khác tới Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ tại Washington. Điều này dẫn đến diễn biến căng thẳng khi Apple đã không dùng modem của Qualcomm trong iPhone nữa, thay vào đó là của Intel. Cuối tháng rồi, Giám đốc điều hành Qualcomm lấp lửng khi nhắc đến mối quan hệ đang nóng dần lên với nhà Táo. Kết quả vụ kiện vừa rồi lại càng khoét sâu mâu thuẫn giữa hai bên.

Khi Qualcomm đệ trình lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) để yêu cầu lệnh cấm bán iPhone tại thị trường Trung Quốc. Vào tháng 9, kết quả từ một thẩm phán của ITC tuyên bố Apple đã vi phạm sáng chế của Qualcomm nhưng không có quyết định cấm bán nào được đưa ra.

Như vậy, phán quyết của toà án Trung Quốc sẽ làm tăng rủi ro chính trị đối với Apple, vốn đã ở trong cuộc tranh chấp thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, theo các nhà phân tích. Aaron Rakers tại Well Fargo Securites, cho biết quyết định của toà án Phúc Châu là có động cơ chính trị.

Qualcomm cần phải giải quyết các tranh chấp, hơn là những vụ kiện pháp lý. Apple đã ngừng trả phí cấp phép – nguồn lợi nhuận chính của nhà sản xuất chip – và đã sử dụng chip của Intel thay vì Qualcomm cho iPhone. Chính việc này đã khiến doanh thu hàng năm của Qualcomm giảm liên tiếp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here