Với thế hệ 9x đổ về trước hẳn đã quá quen thuộc với việc sử dụng SMS để nhắn tin bàn bạc công việc, nói chuyện hay tán gái. Nhưng ở thời đại công nghệ số này, tưởng chừng SMS đã trở nên lỗi thời và ít người sử dụng đi kèm với nó là những ứng dụng công nghệ OTT (giúp người dùng nhắn tin – gọi điện mà không mất phí) phát triển rất mạnh. Tuy nhiên bằng nhiều cách khác nhau, trong cuộc sống SMS vẫn góp một vai trò cần thiết giúp mọi người liên lạc với nhau.

SMS

Nếu bạn đang có thường xuyên nhận được tin nhắn hỗ trợ từ tổng đài của Viettel, Vina hay các hãng sim điện thoại khác thì chính xác rồi đấy. SMS là một trong những công cụ tiếp thị quan trọng của bất kỳ ngành hàng nào trong việc tiếp cận và liên lạc với khách hàng của mình. Một thống kê đã chỉ ra rằng, có tới 82% tin nhắn được gửi qua SMS sẽ được người dùng mở đọc, còn tỷ lệ mở email khá thấp ở mức 10% bởi thói quen và sự tiện tay bấm xem của người dùng vẫn được duy trì khi sử dụng điện thoại. Với email thì những ai thường xuyên sử dụng cho công việc hằng ngày mới có thói quen mở kiểm tra hộp thư thoại, còn không chắc khá ít người check mail thường xuyên.

SMS là phương tiện tiếp thị quan trọng trong các chiến lược truyền thông

Nếu bạn đang nghĩ sẽ có một phần mềm di động sử dụng thay thế SMS thì có lẽ bạn cần tham khảo ví dụ của Slack. Tất cả người dùng di động đều chắc chắn sẽ sử dụng SMS nhưng Slack thì chưa chắc. Cụ thể hơn, Slack chỉ có 3 triệu người dùng trả tiền đang hoạt động. Ngược lại, khoảng 6 tỷ người có quyền truy cập SMS, nghĩa là 99.5% người dùng SMS không phải người dùng trả tiền của Slack. Vậy có phải ai cũng sẽ nhận được tin của bạn qua Slack không? Còn SMS thì chắc chắn là được phải không nào.

Thư thoại

Thư thoại (voicemail) là mẫu thư được gửi bằng lời thoại khi nỗ lực gọi trực tiếp không thành công và nó bắt đầu bằng một lời giới thiệu của một máy trả lời tự động.

Chính vì thế mà người gửi đi thông điệp có thao tác khá đơn giản bởi chỉ cần truyền đạt thông tin qua lời nói là được. Còn người nhận cũng chỉ cần mở lên và nghe đồng thời lọc ra những nội dung cần thiết cho mình. Tin nhắn thoại vẫn sẽ được giữ ở trên máy, người dùng có thể mở ra nghe lại bất cứ khi nào muốn.

google-phone_

Nhờ sự phát triển của công nghệ mà việc tiếp nhận thư thoại cũng trở nên tiện lợi hơn. Nếu bạn đang trong thời gian làm việc và muốn cách ly những thiết bị có thể gây mất tập trung như điện thoại, tivi.. thì các dịch vụ như Google Voice có chức năng chuyển thư thoại thành dạng văn bản và gửi nó vào trong email của bạn. Khá tiện lợi khi bạn thao tác trong quá trình làm việc.

Tham khảo bài viết: “Elon Musk bật khóc khi chia sẻ về cuộc sống ở vị trí chủ tịch của Tesla

Lời kết

Có không ít lựa chọn thay thế SMS và thư thoại, nhưng với sự trợ giúp của công nghệ, ý tưởng cũng như dịch vụ hoàn toàn mới, 2 phương pháp liên lạc này vẫn đóng vai trò quan trọng dưới nhiều hình thức khác nhau, vì mọi người đều có chúng. Không dịch vụ nào có tính phổ biến như SMS và thư thoại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here