So sánh SSD và HDD

Ổ cứng HDD và ổ cứng SSD có lẽ là hai thuật ngữ khá quen thuộc với người dùng máy tính. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được HDD là gì? và SSD là gì? chúng có chức năng gì và sự khác biệt giữa chúng như thế nào. Vậy hôm nay hãy cùng Sacpin đi so sánh SSD và HDD trong bài viết này để có được cái nhìn rõ ràng về hai loại ổ cứng này nhé!

Ổ cứng HDD là gì? Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng HDD hay còn gọi là (Hard Disk Drive) là một loại ổ cứng truyền thống, các dữ liệu được lưu trữ trên một bề mặt đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Ở giữa ổ đĩa có một động cơ quay(Spindle) để có thể đọc/ghi dữ liệu. Kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin. Tốc độ đọc, ghi, truy xuất dữ liệu của ổ cứng cũng sẽ phụ thuộc vào phần này nhiều. Và bên cạnh đó thì chất liệu của các linh kiện trong ổ cứng cũng sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn của dữ liệu.

Ổ cứng SSD là gì? Trong bài viết “Cách chọn mua ổ cứng ssd giá rẻ tốt nhất” mình đã định nghĩa khá chi tiết về loại ổ cứng nên hôm nay Sacpin xin phép không nhắc lại nữa. Ổ cứng SSD được ra đời sau nên được cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. Nói cách khác ổ cứng SSD là công nghệ kế thừa và phát triển sau nên sẽ vượt trội hơn HDD. Tuy nhiên với giá thành còn khá cao nên các laptop máy tính hiện nay vẫn sử dụng ổ HDD là chính.

So sánh SSD và HDD

1 Giá cả

Trên thực tế thì ổ cứng SSD đắt hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Trung bình chúng ta phải bỏ ra một số tiền không nhỏ từ 15k-20k cho một GB dữ liệu trên ổ cứng SSD. Trong khi đó thì với ổ cứng HDD thì chỉ cần bỏ ra 2K để sở hữu 1 GB bộ nhớ. Có một sự chênh lệch khá lớn. Tuy nhiên mức giá của SSD đã dần được hạn nhiệt.  Nhờ công nghệ ngày càng phát triển, trong tương lai SSD hứ hẹn sẽ được phổ biến hơn cho người dùng.

2 Dung lượng ổ cứng

Nếu so sáng SSD và HDD về giá thì mặt bằng chung ổ cứng SSD hiện nay chưa đạt được mức dung lượng lớn như ổ cứng HDD mà vẫn đang dừng ở mức phổ thông cho người dùng từ 128 GB đến 500 GB. Cũng có những ổ cứng SSD với dung lượng khủng 2 TB – 4 TB, tuy nhiên đó được coi là hàng hiếm bạn muốn sở hữu nó thì cần bỏ ra một chi phí khá lớn.

3 Về tốc độ

Chắc chắn đây sẽ điểm mạnh của SSD. Trong khi các ổ cứng HDD đang ì ạch với tốc độ quay chỉ 5400 rpm, 7200 rpm và tốc độ đọc/ghi dữ liệu ở mức SATA 2 nghĩa là khoảng hơn 200 MB/s thì SSD lại tỏa sáng. Với tốc độ đọc/ghi đạt đến gần 500 MB/s và đôi khi còn vượt cả mức SATA 3 6Gbps. Nên bạn sẽ có thể truy xuất dữ liệu gần như ngay tức khác. Việc khởi động máy tính, hay các phần mền diễn ra nhanh chóng chưa đây một phút.

4 Về chống phân mảnh ổ cứng

Sacpin cũng đã có một bài riêng về sự phân mảnh trong ổ cứng. Bạn có thể tìm đọc các khái nghiệm phân mảnh ổ cứng là gì chống phân mảnh ổ cứng để có cái nhìn sâu sắc về vấn đề này. Nếu bạn sử dụng ổ HDD thì đặc biệt cần lưu ý tránh phân mảnh dữ liệu. Còn nếu sử dụng ổ SSD thì hoàn toàn không cần quan tâm. Vì ổ cứng SSD đã được tối ưu nguyên lý hoạt động để tránh tình trạng này xảy ra.

5 Về độ bền

Ổ cứng SSD không có bộ phận chuyển động nên dữ liệu của bạn sẽ an toàn hơn trong quá trình di chuyển hoặc vô tình bị va đập, rơi vỡ…Ngược lại HDD có bộ phận quay nên sẽ phù hợp khi sử dụng cố định mà thôi.

6 Về hình thước kích thước

So sánh SSD và HDD thì ổ cứng HDD hoạt động dựa trên một đĩa quay nên về việc thu nhỏ ổ cứng sẽ có phần giới hạn. Tuy nhiên với SSD thì lại khác, các nhà sản xuất đã và đang tích cực cải tiến thu nhỏ kích thước để có thể thuận tiện và sử dụng cho các dòng laptop siêu nhỏ, siêu mỏng trong tương lai.

7 Về tiếng ồn

Khi sử dụng ổ đĩa HDD bạn sẽ thấy chúng phát ra tiếng ồn khi sử dụng đọc ghi. Tuy nhiên đối với ổ cứng SSD thì tuyệt nhiên sẽ không có bất kì tiếng ồn nào phát ra.

8 Về độ an toàn dữ liệu

Trong môi trường internet như hiện nay thì việc an toàn dữ liệu luôn được người dùng đặt lên hàng đầu. Ô cứng HDD sử dụng các thành phần cơ học và các đĩa từ để đọc/ghi dữ liệu trong một thời gian dài sẽ làm giảm độ an toàn và độ tin cậy dữ liệu. Ngược lại, ổ SSD chúng ta không cần quan tâm đến điều này, SSD không có bộ phận chuyển động cơ nào cả, tất cả dữ liệu được lưu trữ bên trong các chip nhớ, dữ liệu có thể tải (load) đồng loạt ở nhiều chip nhớ khác nhau cùng một lúc cùng.

>> Xem thêm: Những lưu ý trước khi chọn ổ cứng SSD cho Laptop

KẾT LUẬN

Với những so sánh SSD và HDD chi tiết và cụ thể bên trên thì đương nhiên nên lựa chọn ổ cứng SSD nếu bạn có điều kiện. Với tốc độ đọc, ghi xuất sắc, cùng dộ bảo mật cao, độ bền tốt…thì đây là một sản phẩm đáng đồng tiền bát gạo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here