Cách dùng keo nến và súng bắn keo nhiệt cho các sản phẩm handmade

Last Updated on 3 năm by Kimi Phan

Súng bắn keo là dụng cụ không quá xa lạ đối với những ai yêu thích làm đồ handmade hoặc thích táy máy nghịch ngợm. Đây là những công cụ phổ biến được dùng để dán các vật liệu vào nhau một cách chắc chắn nhất (thay thế cho cả keo 502). Để hiểu hơn về loại keo nến này cũng như cách sử dụng keo nến và súng bắn nhiệt thế nào cho an toàn nhất thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Cách dùng keo nến và súng bắn keo nhiệt trong các sản phẩm handmade

Keo nến là gì?

Keo nến là dạng cô đặc hình trụ dài với đường kính khoảng 5mm và thường có màu trắng đục giống hình cây nến. Loại keo này muốn sử dụng phải đốt (hơ nóng) bằng lửa (hoặc tối thiểu là nhiệt độ từ 170 – 190 độ C). Khi đó chất lỏng từ keo nến sẽ chảy ra, bạn nhanh chóng kết dính các vật liệu vào nhau. Sau đó keo sẽ đông đặc lại ở nhiệt độ bình thường và sẽ cố định – gắn kết các bề mặt với nhau một cách chắc chắn nhất.

súng bắn keo nến

Thanh keo nến thường sử dụng trong quá trình dán đồ handmade

Sự chắc chắn này được đánh giá cao khi có thể dán được các thanh gỗ với nhau, thủy tinh với gỗ, đồ nhựa… Sản phẩm thay thế cho cả keo 502 để dính các vật liệu hay tiếp xúc với môi trường ẩm ướt. Một ưu điểm hơn hẳn các loại 502 khác là sử dụng an toàn hơn và có thể kết dính trên cả vật liệu không bằng phẳng, gồ ghề như vải, da,… Loại keo nến này thường sử dụng trong handmade, chế tác các sản phẩm thủ công, làm quà tặng…

Cách sử dụng keo nến với lửa

Dùng lửa rồi hơ trực tiếp lên keo nến, khi keo que đủ nóng sẽ chuyển từ dạng khối cứng sang dạng lỏng rồi chảy nhỏ giọt xuống vật liệu cần dán. Tiếp đó, bạn dùng vật liệu khác dán lên đó là xong.

Tuy nhiên nếu sử dụng bằng tay và phải dán nhiều thứ thì có vẻ sẽ mất nhiều thời gian mà hiệu quả thấp cũng như an toàn không cao. Chưa kể đến việc đốt cháy sẽ bốc mùi khét khó chịu, không an toàn.

Súng bắn keo nhiệt là gì? Cách sử dụng keo nến với súng bắn nhiệt.

Lựa chọn loại keo nến có đường kính phù hợp với súng bắn keo mà bạn đang dùng. Súng bắn keo sử dụng năng lượng điện mới có thể hoạt động. Cắm súng bắn keo vào ổ điện, chờ khoảng 5 phút để máy tự làm nóng. Tuyệt đối không nên ép cò súng khi súng chưa đạt được đủ nhiệt độ làm keo nóng chảy.

Súng bắn keo nến GK-1000

Súng bắn keo nến GK-1000

Sau khi nhiệt độ đạt ở phù hợp thì bạn sẽ tiến hành thực hiện bằng cách bóp cò súng cho đến khi keo chảy ra từ nòng súng. Nhả cò súng nếu muốn keo ngừng chảy. Sử dụng súng bắn keo rất đơn giản, chỉ cần 1 vài lần sử dụng là bạn đã có thể sử dụng dễ dàng.

Đây là 2 cách bạn thường sử dụng với keo nến trong các thao tác cắt dán của mình. Vì súng bắn keo cũng khá rẻ nên nếu có thể thì bạn hãy mua cho mình một chiếc để nâng cao hiệu quả làm việc cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân.

Lưu ý khi sử dụng súng bắn keo

Vài lưu ý sau đây sẽ giúp bạn dùng chiếc súng bắn keo hiệu quả hơn

  • Không chạm tay vào nòng súng hoặc keo đang nóng để tránh bị bỏng. Vì nhiệt độ của keo đang chảy có thể lên tới 200 độ C
  • Không đặt súng hoặc bảo quản súng ở môi trường ẩm ướt
  • Để nòng súng hướng xuống sau khi không sử dụng
  • Hạn chế để súng chổng ngược
  • Ngắt điện vào súng khi không sử dụng hoặc không có điều kiện giám sát súng
  • Nếu bị bỏng thì lập tức rửa vết thường bằng nước lạnh khoảng 30 phút trước khi đưa đến bác sỹ
  • Để súng xa tầm tay của trẻ em

Tổng kết

Súng bắn keo mặc dù sử dụng rất dễ nhưng nếu chưa dùng quen bạn cũng sẽ có thể gặp phải những rắc rối. Việc sử dụng súng bắn keo giúp bạn thể hiện sự khéo léo của đôi tay trong các sản phẩm tự làm. Sở hữu súng bắn keo phù hợp tốt cho bạn, vì vừa tiết kiệm chi phí, lại tăng hiệu quả làm việc. Hy vọng bạn đã tìm được chiếc súng bắn keo tốt nhất qua bài viết này.

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status