Trong thời gian gần đây, tản nhiệt chất lỏng như là một xu thế được rất nhiều nhà sản xuất áp dụng. Với những lời giới thiệu thần thánh như tản nhiệt tối ưu máy, hạ nhiệt độ, nâng cáo khả năng sử dụng…Nhưng sau đó khi bên Relab có thử nghiệm một vài chiếc smartphone đang được trang bị hệ thống tản nhiệt chất lỏng như Pocophone, Samsung Galaxy Note 9 thì thấy một điều rằng nó không giúp nhiệt độ của máy giảm đi đáng kể. Vậy tại sao họ lại đưa công nghệ này ra, và có phải các nhà sản xuất đang bịp người dùng không? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong ngày hôm nay nhé!

Tản nhiệt chất lỏng là gì? Có tác dụng ra sao?

Tản nhiệt chất lỏng ra đời từ năm 2013

Tản nhiệt chất lỏng thực chất được ra đời cũng khá lâu rồi khoảng năm 2013 bởi một nhà sản xuất điện thoại của Nhật Bản. Tản nhiệt chất lỏng đã từng được áp dụng trên rất nhiều chiếc điện thoại như Lumia, Samsung galaxy S7, Sony…Gần đây nó được chú ý khi xuất hiện trên chiếc điện thoại tầm trung Pocophone – một chiếc smartphone tầm trung hiếm hoi có trang bị công nghệ sịn xò này. Đây là một trong những mẫu điện thoại được cộng đồng đánh giá cao về cấu hình và mức giá vô cùng hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo tại links bên dưới.

Tham khảo điện thoại Pocophone tại đây

Bên cạnh đó thì công nghệ tản nhiệt chất lỏng cũng được trang bị trên những chiếc điện thoại thuộc hàng cao cấp nhất hiện nay như chiếc flagship Galaxy note9. Ở trên mẫu này thì nó được nâng lên một tầng cao mới đó là thế hệ tản nhiệt chất lỏng carbon.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết Galxy Note 9 tại đây

Hai chiếc điện thoại này đã được mổ sẻ trên kênh jerryrigeverything. Có điều đặc biệt khi mổ sẻ chiếc Pocophone F1 bạn sẽ thấy hơi bốc lên trên ống tản nhiệt, còn chiếc note 9 thì không hề thấy. Vậy tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Tản nhiệt chất lỏng trên smartphone hoạt động ra sao, chúng ta tiếp tục tìm hiểu nhé!

hệ thống tản nhiệt chất lỏng trên điện thoại

Về cơn bản, tản nhiệt chất lỏng là một dung dịch làm mát được đựng trong hệ thống ống dẫn khép kín được làm từ đồng hoàn nhôm. Cách hoạt động của nó khá đơn giản, chất lỏng được đi qua một bộ phận hấp thu nhiệt thường là một mảnh đồng lớn nằm chụp lên CPU. Tại đây chất lỏng sẽ bị hóa thành khí do tác động của nhiệt. Và dòng khí này sẽ mang hơi nóng đến bộ tản nhiệt để làm mát. Lúc đó nhiệt độ CPU sẽ được giảm xuống và phân tán ra xung quanh. Đây là một nguyêt lý rất cơ bản nhiệt độ chạy từ chỗ nóng sang chỗ mát và cứ thế lặp đi lặp lại, nhiệt độ sẽ được thay đổi kế vật lý ở bên trong. Đó là lý do vì sao mà các bên như Relab đo nhiệt độ lại thấy nó chẳng thay đổi đáng kể là bao nhiêu. Vì thực chất nhiệm vụ của nó không phải là giảm nhiệt độ mà nhiệm vụ của nó là dẫn khí nóng lưu hoàn giúp cho CPU không bị nóng liên tục.

Nếu các bạn thực hiện các bài test Antutu nếu như bài đầu tiên đạt điểm số cao, các bài test về sau điểm sẽ càng giảm. Bởi vì khi máy nóng thì hiệu suất hoạt động của máy sẽ càng giảm. Vì vậy nhiệm vụ của tản nhiệt chất lỏng chính là giúp cho máy có thể duy trì hiệu năng cao trong một thời gian lâu hơn.

Tản nhiệt chất lỏng trên máy tính

Tản nhiệt chất lỏng trên điện thoại khác hoàn toàn với tản nhiệt chất lỏng trên máy tính. Nếu quan sát thực tế bạ sẽ dễ thấy rằng trên máy tính hệ thống tản nhiệt của nó lớn và chằng chịt hơn với những đường ống và hệ thống chất lỏng lớn. Chất lỏng sẽ không hóa thành khí mà hấp thụ trực tiếp và mang đến bộ phận tản nhiệt để làm chất lỏng nguội đi. Dẫn đến việc trên PC thì nhiệt độ sẽ được cải thiện đáng kể không như trên điện thoại.

>> Xem thêm: Tư vấn nên mua điện thoại nào tốt nhất 2018

Trên đây là tất tần tần những điều cần biết về tản nhiệt chất lỏng trên điện thoại. Hy vọng các bạn sẽ thích bài này. Hãy comment ngay ý kiến hay những thắc mắc của mình ngay dưới post canhchua sẽ giải đáp giúp bạn nhé!

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here