Tiêu chí chọn mua laptop cho sinh viên kỹ thuật

Last Updated on 2 năm by Kimi Phan

Đặc trưng ngành là tổng hợp của nhiều chuyên ngành như: điện tử viễn thông, xây dựng cầu đường, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật công trình xây dựng, kiến trúc, kỹ thuật hàng không, dầu mỏ, tự động hóa,…Thường sử dụng các phần mềm chuyên ngành như: AutoCAD, Catia, ANSYS, Solidworks. Như vậy những chiếc laptop cho sinh viên kỹ thuật luôn cần phải có cấu hình mạnh mẽ, có thể sẽ có thêm card rời cộng với độ phân giải màn hình cao để xử lý công việc mượt mà, chuẩn xác.​ Vì vậy dưới đây là một vài yếu tố quan trọng mà sinh viên, tân sinh viên kỹ thuật phải chú ý trước khi lựa chọn mua laptop gắn bó với mình trong thời gian ở trên trường và khi đi làm để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu học tập cũng như công việc của mình.

chọn mua laptop cho sinh viên kỹ thuật

Tiêu Chí Chọn Mua Laptop Cho Sinh Viên Kỹ Thuật

1. Về thiết kế

– Thiết kế chắc chắn, độ bền cao.

– Chống trầy xước, chịu lực tốt.

2. Card đồ họa có quan trọng hay không?

Bài tập và công việc sau này của một sinh viên kỹ thuật thường gắn bó với các phần mềm đồ hòa, kỹ thuật để thiết kế bản vẽ, sơ đồ mạch điện…do đó card đồ họa là một yếu tố cũng rất quan trọng.

Tất nhiên với sinh viên kỹ thuật bạn nên lựa chọn những laptop có card rời để hỗ trợ quá trình làm việc. Đây là “vũ khí” quan trọng nhất của những dòng lap này.

Phổ biến nhất là các dòng máy sử dụng card NVIDIA Geforce, AMD, bộ nhớ 2GB là vừa.

Thực chất card NVIDIA Gerorce là card chuyên game, còn loại card sử dụng phù hợp nhất cho dân kỹ thuật là NVIDIA Quadro được gắn trên các dòng máy trạm workstation, tuy nhiên giá các sản phẩm này lên tới tới 20-30 chục triệu. Tiền đâu mà mua, nên thôi ta cứ đành xài tạm sau này đi làm có tiền nâng cấp sau.

3. Laptop cho sinh viên kỹ thuật cần kích thước màn hình và độ phân giải như thế nào?

Với màn hình laptop thì có 2 điểm cần ta lưu ý đó là kích thước và độ phân giải.

Một laptop có màn hình 14 – 15.6 inch đã có thể gọi là ổn với các bạn, trong đó 14-inh thì máy sẽ nhỏ gọn hơn, trong khi 15.6 inch sẽ phục vụ bạn khi cần kiểm tra nhiều chi tiết bản vẽ phức tạp.

Còn với chiếc laptop màn hình 17.3 inch hoặc lớn hơn chắc chắn bạn sẽ có được diện tích hiển thị lớn hơn và tiện lợi hơn cho công việc của bạn.

Vậy ta khuyến khích lựa chọn màn hình có kích thước 15.6inch và 17.3inch

Nhiều bạn nghĩ khi chọn mua laptop đồ họa thì mới cần chú ý đến yếu tố độ phân giiar avf màn hình hiển thị. Tuy nhiên với những công việc liên quan đến dựng hình của dân kỹ thuật thì đây cũng là một yếu tố cần lưu tâm. Độ phân giải màn hình chắc chắn phải từ Full HD (1920 x 1080) trở lên, để khi làm các ứng dụng kỹ thuật như AutoCAD, Catia thường phải zoom lớn thì khả năng hiển thị tốt sẽ làm việc chuẩn xác hơn. Ngoài ra độ phân giải 1920×1080 pixel cho chất lượng hình ảnh đẹp, không bị nhiễu, vừa phục vụ học tập, lại có thể soi hình crush một cách rõ nét nhất rất tuyệt phải không nào.

Thêm xíu nữa, màu sắc của màn hình Full HD, 4K cũng hỗ trợ việc thiết kế chuẩn xác hơn trong những thao tác làm việc. 

4. RAM bao nhiêu là đủ?

RAM có chức năng là một bộ nhớ dữ liệu tạm thời, để lưu giữ thông tin trong 1 khoảng thời gian ngắn. Như vậy dung lượng RAM càng lớn sẽ giúp máy xử lý đa nhiệm đồng thời nhiều chương trình cùng một lúc mà hạn chế hiện tượng giật lag máy.

– Đối với sinh viên ngành kỹ thuật luôn phải sử dụng những phần mềm nặng, chiếm dung lượng lớn nên laptop phải có bộ nhớ RAM tương đối.

– Yêu cần ram tối thiểu từ 4GB – 8GB.

– Khuyến kích 16Gb Ram – 32Gb Ram

5. Tốc độ xử lý CPU (Chip)

Trong mỗi chiếc máy tính, CPU được ví như “bộ não” của hệ thống máy tính, có nhiệm vụ xử lý thông tin và các dữ liệu đầu vào. Khi làm việc với chuyên ngành đặc biệt như kỹ thuậ việc tạo ra file dung lượng lớn hoặc mở nhiều phần mềm để hỗ trợ thao tác kỹ thuật thì máy sẽ cần có một bộ não đủ tải những xử lý phức tạp, đảm bảo các chương trình chạy nặng và dễ bị treo. Laptop cho sinh viên kỹ thuật cụ thể CPU từ Core i5 trở lên và tốt nhất sẽ là Core i7.

CPU Core i7

CPU Core i7

6. Laptop cho sinh viên kỹ thuật cần dung lượng, loại ổ cứng nào?

Là một sinh viên kỹ thuật sẽ phải lưu trữ rất nhiều dữ liệu trên máy tính từ các phần mềm thiết kế ngoài ra sẽ có thêm các tài liệu về học tập, các tệp tài liệu báo cáo.. Ngoài ra sẽ là một bộ nhớ lớn cho các chương trình game nếu bạn là nam mê game, các bộ phim hành động yêu thích, bài hát, hình ảnh chất lượng cao… phục vụ cho học tập và giải trí của bạn. Vậy nên ổ đĩa cứng cũng cần có dung lượng khoảng 500Gb trở lên và nếu có thêm cả ổ cứng di động cỡ 1 TB, 2 TB sử dụng thêm thì sẽ rất tuyệt.

Tuy nhiên thì chọn loại ổ cứng SSD khởi động máy, phần mềm nhanh hơn, độ bền tốt hơn HDD hơn nhưng HDD lại thường có dung lượng cao hơn (vì giá thành thấp hơn SSD nếu cùng dung lượng). Nên việc chọn các máy có tích hợp 2 ổ cứng vừa HDD + SSD sẽ là giải pháp thích hợp cho bạn.

LỜI KẾT

Vậy đâu là lựa chọn laptop cho sinh viên và tân sinh viên tốt nhất để có thể đồng hành cùng bạn trong suốt 4 năm học?

Những dòng máy trạm sẽ là những ưu tiên cho các bạn sinh viên kỹ thuật như:

  • Dell Precision 
  • Hp Elitebook workstation 
  • Thinkpad workstation 

– Về thiết kế: Nhằm cải thiện sự an toàn về di chuyển, độ bền bỉ khi làm việc, những máy trạm thường được trang bị những lớp bọc kim loại nhôm và magie chắc chắn.

– Riêng việc sử dụng dòng Precision có quạt đôi là một giải pháp làm mát CPU và hệ thống đồ họa giúp kéo dài thời gian làm việc mà không bị quá nóng.

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status