Ứng dụng iOS lừa đảo

Hiện có 2 ứng dụng iOS lừa đảo đã bị tố trên các trang mạng truyền thông xã hội về hành vi của mình. Điều đặc biệt là 2 ứng dụng này đã vượt qua được cả tầng kiểm duyệt của App Store cũng như đánh lừa người dùng để thanh toán những khoản phí.

Phát hiện 2 ứng dụng iOS lừa đảo dùng dấu vân tay để trừ tiền người dùng

Kho ứng dụng của Apple từ xưa tới nay luôn được biết đến là cửa hàng ứng dụng đạt chất lượng và tính bảo mật tốt hơn so với CH Play của Google. Tuy nhiên gần đây, xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo tiền của người dùng đã diễn ra phổ biến hơn trên App Store, ảnh hưởng không nhỏ tới danh tiếng của Apple và sự tin hài lòng của người sử dụng.

Ứng dụng “Heart Rate Measurement” lừa người dùng quét vân tay để thanh toán ứng dụng với giá 90 USD

Đây là ứng dụng được giới thiệu là có khả năng đo nhịp tim thông qua cảm biến vân tay Touch ID trên iPhone cho phép người dùng tải về miễn phí. Nhưng nếu ai tinh ý thì có thể nhận thấy rằng đây là ứng dụng lừa đảo, bởi trên thực tế chưa có một ứng dụng nào được công bố có thể đo nhịp tim bằng quét cảm biến vân tay. Sau khi hoàn tất việc quét vân tay, phần mềm sẽ gửi thông báo thanh toán ứng dụng với giá 90 USD.

Với thao tác liên tục đặt ngón tay lên Touch ID, không ít người đã vô tình mắc bẫy của ứng dụng này. Hình thức lừa đảo trên đã bị một số người dùng iPhone X phát hiện do chiếc máy không có cảm biến vân tay.

Ứng dụng iOS lừa đảo thứ 2 có tên “Tracker” lừa khách hàng mua ứng dụng với giá 149 USD

Ngay từ những giao diện chào mừng đầu tiên, Tracker đã gửi đi thông báo tới người dùng, yêu cầu “quét nhận diện vân tay để được nhận lời khuyên cũng như các thông tin chi tiết về quá trình tập luyện”. Ngay lập tức hàng loạt những thông báo thanh toán, trong đó có thông báo thanh toán phí sử dụng ứng dụng là 149 USD hiện lên bên trong ứng dụng, ngay tại thời điểm đang quét vân tay. Ngoài ra, cách họ hiển thị thông báo phải giữ yên ngón tay trong 10 giây cũng rất đáng ngờ, vì chẳng ai lại đi hướng dẫn tỉ mỉ một thao tác đơn giản như vậy.

Thông thường, để có được những ưu đãi và những lợi ích tốt hơn, các ứng dụng sẽ đưa ra thông báo gợi ý nâng cấp cho những ai trả phí thêm – cũng chính là cách mà TrackerHeart Rate Measurement hoạt động. Nhưng thay vì công khai thông báo về gói nâng cấp đó, họ lại tự ý thanh toán phí sử dụng dịch vụ mà không hề hỏi trước hoặc có thông báo về khoản phí này. Bằng cách bắt người dùng phải quét vân tay để truy cập ứng dụng bất chợt bạn sẽ nhận được thông báo hiện lên giao diện thanh toán của App Store.

Ban đầu, những ứng dụng này sẽ được phát hành hoàn toàn bình thường và hợp lệ để có thể qua mặt quy trình kiểm duyệt của Apple. Tuy nhiên sau một số bản cập nhật, bên phát triển ứng dụng sẽ bí mật bổ sung “tính năng” thanh toán vào phần mềm.

Trước đó, nhiều ứng dụng trên App Store cũng bị người dùng phản ánh khi cho phép tải về miễn phí nhưng thực chất đây chỉ là bản dùng thử. Sau khi hết thời gian dùng thử (khoảng 3 ngày), những phần mềm này sẽ thu phí của người dùng. Điều này gây nhầm lẫn cho số đông người dùng bất cẩn khi đọc các dòng thông báo.

Hiện tại, cả hai ứng dụng này đều đã bị xóa khỏi kho ứng dụng Appstore. Chưa có thông tin gì về việc bồi hoàn ứng dụng nhưng Apple sẽ sớm giải quyết vấn đề này. Sự cố này là lời cảnh báo với người dùng khi mà chợ ứng dụng Appstore trên thực tế không hẳn là miễn nhiễm với các hành vi lừa đảo. Người dùng cần lưu ý khi tải cài các phầm mềm lạ, ứng dụng iOS lừa đảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here