Loa đặt dưới màn hình có thể sẽ là một xu hướng lớn trên các smartphone trong năm 2019

Trong suốt những năm qua, chúng ta đã được chứng kiến cuộc chiến đấu dữ dội diễn ra về những thiết kế viền màn hình. Đi cùng với sự phát triển này là một vài xu hướng được kéo theo và trở nên phổ biến trong năm 2018 như “tai thỏ”, sự hồi sinh của mẫu điện thoại màn hình trượt, cùng cảm biến vân tay dưới màn hình.

Sang năm mới 2019 một vài ý tưởng giúp giải phóng màn hình ở mặt trước của những chiếc smartphone có thể sẽ được ra mắt với thế giới. Đó là sự xuất hiện camera dưới màn hình độc đáo, như trên Honor View 20 đến màn hình Infinity-O trên Samsung Galaxy S10 mà chúng ta đã thấy ở những thông tin rò rỉ trên các trang mạng. Nhưng bạn đã nghĩ tới sự xuất hiện bí ẩn của hệ thống loa sẽ được thiết kế ra sao trong những chiếc smartphone?

Galaxy S10 có thể sử dụng công nghệ âm thanh dưới màn hình

Chúng ta sẽ được trải nghiệm màn hình điện thoại kiêm luôn vai trò của loa, từ đó loại bỏ những thiết kế xưa cũ như trước. Công nghệ này được gọi là “Surface sound” – sử dụng màn hình như loa – sẽ sớm xuất hiện trên một loạt các sản phẩm đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc tại kỳ CES 2019 sắp tới đây.

Công nghệ này thực tế đã xuất hiện ở một số mẫu smartphone trước đây như chiếc Sony OLED A1 TV vào năm 2017 với công nghệ Acoustic Surface – đặt một bộ kích áp điện ở bên dưới bề mặt màn hình – và có vẻ như một vài nhà sản xuất đang để ý tới công nghệ này và cho phát triển trên các dòng smartphone của họ. Cụ thể chúng ta có thể nhận thấy là Samsung đã đưa ra công nghệ này với tên gọi “Sound on Display” tại SID 2018 hay LG cũng đang phát triển một giải pháp tương tự gọi là CSO – Crystal Sound OLED – và đã show nó từ những sự kiện từ năm 2017 mà chúng ta có thể thấy.

Nhiều ý kiến từ chuyên gia cho rằng, công nghệ này chỉ có thể phát triển mạnh ở màn hình có chất lượng cao như OLED. Bởi nó có thể phát sinh ra nhiều vấn đề với đèn nền trên màn hình LCD. Thành ra khả năng cao là tính năng này chúng ta chỉ thấy được trên những dòng sản phẩm cao cấp mà thôi.

Mới đây, trang Etnews đưa tin rằng: “Một công ty Trung Quốc cũng đang phát triển công nghệ nhằm thương mại hóa một chiếc smartphone được trang bị bộ phận âm thanh dưới màn hình… Có khả năng thiết bị này sẽ được bán ra sớm nhất vào nửa sau của năm tới”

Cho đến nay chúng ta vẫn chưa nhận thấy động tĩnh nào đến từ các công ty lớn như Oppo, Xiaomi, và Huawei đề cập tới cải tiến mới này. Nhưng chắc chắn rằng họ cũng đang có những tính toán mang tính đột biết để đưa đến người dùng trong năm mới này. Chúng ta hãy cùng chờ xem thị trường smartphone sẽ có những thay đổi như thế nào trong thời gian tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here